Thứ Sáu, 20/09/2024 07:39 GMT+7

Sinh viên Pháp biểu tình ủng hộ Palestine

(ANTV) - Làn sóng biểu tình ủng hộ người Palestine và kêu gọi chấm dứt chiến sự ở Dải Gaza đang diễn ra tại hàng loạt trường đại học trên khắp nước Mỹ. Từ phong trào này, các sinh viên Pháp cũng đã tiến hành cuộc biểu tình tương tự ở thủ đô Paris.

Tại Viện Nghiên cứu Chính trị Paris, đám đông biểu tình đã chiếm giữ tòa nhà trung tâm trong khuôn viên trường, tập trung tại các cửa sổ của tòa nhà và cùng nhau hô vang khẩu hiệu ủng hộ người Palestine.

Căng thẳng tiếp tục tăng cao ngay trong khuôn viên trường khi cảnh sát phải trấn áp cuộc đụng độ giữa các nhóm biểu tình đối lập.

Trước nguy cơ mất an ninh trường học, ban giám hiệu nhà trường đã chuyển tất cả lớp học sang hình thức trực tuyến, đồng thời cam kết sẽ tổ chức một cuộc họp lớn trong tuần tới về vấn đề này.

Đổi lại, nhà trường yêu cầu sinh viên cam kết không làm gián đoạn các lớp học, kỳ thi và tất cả các hoạt động khác của trường trong thời gian tới.

Các thành phố nhỏ ở Hàn Quốc thiếu hụt bác sĩ trầm trọng

Hàn Quốc đã bước vào tháng thứ 3 kể từ khi các bác sĩ thực tập đồng loạt đình công nhằm phản đối kế hoạch tăng cường tuyển sinh vào trường y của chính phủ. Làn sóng đình công cũng khiến các bệnh viện ở những thành phố nhỏ hơn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ nghiêm trọng.

Không thể huy động hay thu hút được các bác sĩ, y tá khẩn cấp như các bệnh viện lớn tại thủ đô Seoul, Trung tâm y tế ở Incheon đã phải dừng hoạt động một số hoạt động khám chữa bệnh, do không thể tuyển dụng được bác sĩ phụ trách công việc này.

Hiện ở Hàn Quốc, cứ 1.000 người dân có 2,6 bác sĩ, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 3,7 bác sĩ trên mỗi 1.000 dân của các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Theo đánh giá của giới chuyên gia, thực trạng này sẽ trầm trọng hơn khi Hàn Quốc là một trong số quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới và tỷ lệ dân số già hóa nhanh nhất thế giới.