Thứ Sáu, 20/09/2024 07:14 GMT+7

Slovakia tăng cường giám sát an ninh trực tuyến

(ANTV) - Slovakia sẽ tăng cường giám sát an ninh trực tuyến sau vụ ám sát thủ tướng nước này Robert Fico. Đây là khẳng định của người đứng đầu lực lượng cảnh sát Slovakia.

Trong cuộc họp báo ngày hôm qua, lực lượng cảnh sát Slovakia đã cam kết sẽ theo dõi các mối đe dọa an ninh trực tuyến và tăng cường giám sát an ninh tại quốc hội Slovakia cũng như xung quanh các văn phòng truyền thông và trường học.

Cùng ngày, trong một phát biểu, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Matus Sutaj Estok cảnh báo, nỗ lực sát hại Thủ tướng Robert Fico xuất phát từ môi trường chính trị “dễ bùng cháy” ở nước này. Theo ông Estok, mạng xã hội tràn ngập “những bình luận căm thù” sau vụ tấn công. Cùng ngày, Phó Thủ tướng Slovakia Robert Kalinak cho biết tay súng ám sát Thủ tướng Fico được giới truyền thông xác định là một người ủng hộ đảng đối lập, đã hành động vì động cơ chính trị. Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova cũng mô tả vụ ám sát Thủ tướng Fico là một "thảm kịch của con người" và kêu gọi mọi người đoàn kết.

Hành động tấn công nhằm vào Thủ tướng Slovakia là vụ ám sát đầu tiên nhằm vào một lãnh đạo châu Âu trong 20 năm qua, đã dẫn tới làn sóng lên án từ các nhà lãnh đạo thế giới.

Triều Tiên khẳng định không bán vũ khí cho Nga

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 17/5 cho biết, bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Phó chủ nhiệm Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên, đã chỉ trích các đối thủ vì cáo buộc Bình Nhưỡng bán vũ khí cho Nga trong cuộc chiến với Ukraine.

Theo đó, bà Kim khẳng định thông tin về thỏa thuận vũ khí giữa Triều Tiên và Nga xuất phát từ định kiến và hư cấu. Bà gọi đây là "giả thuyết vô lý nhất" và không đáng để đánh giá hay giải thích đồng thời cáo buộc các "thế lực thù địch" cố gắng lan truyền tin đồn thất thiệt về quan hệ Nga và Triều Tiên. Bà Kim tuyên bố Triều Tiên phát triển vũ khí không nhằm mục đích xuất khẩu mà để phòng vệ trước Hàn Quốc.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên chuyển tên lửa, đạn dược cho Nga trong cuộc xung đột với Ukraine. Cả Nga và Triều Tiên bác bỏ những thông tin này, nhưng 2 nước vào năm 2023 đã tuyên bố sẽ hợp tác quân sự chặt chẽ hơn nữa. Mối quan hệ giữa hai nước đã được củng cố đáng kể sau chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới vùng Viễn đông của Nga vào tháng 9 và gặp thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin.