Thứ Sáu, 20/09/2024 07:39 GMT+7

Số người thiệt mạng trong vụ sạt lở đường cao tốc ở Trung Quốc tăng

(ANTV) - Số người thiệt mạng trong vụ sạt lở đường cao tốc ở Quảng Đông, Trung Quốc tiếp tục gia tăng. Tính đến sáng nay, 36 người đã được xác định thiệt mạng. Bên cạnh đó, còn có 30 người bị thương và 23 phương tiện bị mắc kẹt.

Hiện tỉnh Quảng Đông và thành phố Mai Châu đã cử các chuyên gia y tế giỏi nhất tiến hành hội chẩn đa ngành và nỗ lực điều trị những người bị thương. Công tác ứng phó và khắc phục hậu quả sự cố vẫn đang được tiến hành.

Vụ sạt lở xảy ra vào lúc 2h10 ngày 1/5 (giờ địa phương) trên đoạn cao tốc nối giữa thành phố Mai Châu và huyện Đại Bộ của tỉnh Quảng Đông. Truyền thông Trung Quốc cho biết, vụ sạt lở là một “thảm họa địa chất tự nhiên xảy ra do mưa lớn kéo dài”. Gần 18m đường đã bị sạt xuống vực sau nhiều ngày mưa lớn.

LHQ nối lại phiên họp đặc biệt về Palestine

Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ nối lại Phiên họp khẩn cấp đặc biệt lần thứ 10 về tình hình Palestine vào ngày 10/5. Đây là nỗ lực mới nhất của Liên hợp quốc trong bối cảnh Mỹ hồi tháng 4 đã sử dụng quyền phủ quyết để bác dự thảo nghị quyết kêu gọi công nhận Palestine là thành viên đầy đủ của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này.

Trong bức thư đề ngày 26/4, Chủ tịch Francis đã lưu ý với các quốc gia thành viên rằng việc nối lại ESS-10 là do các nước Saudi Arabia, Mauritania và Uganda yêu cầu, với tư cách lần lượt là Chủ tịch của Nhóm Arab, Chủ tịch của Tổ chức Nhóm Hợp tác Hồi giáo và Chủ tịch Ủy ban Điều phối của Phong trào Không Liên kết tại Liên hợp quốc.

Theo quy định của Liên hợp quốc, việc kết nạp thành viên mới phải được Hội đồng Bảo an khuyến nghị trước khi bỏ phiếu tại Đại Hội đồng. Nếu Hội đồng Bảo an không khuyến nghị hoặc trì hoãn việc xem xét đơn xin kết nạp, cơ quan này phải đệ trình một báo cáo đặc biệt lên Đại Hội đồng và sau đó Đại Hội đồng có thể yêu cầu Hội đồng Bảo an xem xét lại.

Hôm 18/4 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không thể thông qua dự thảo nghị quyết nhằm khuyến nghị Đại Hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên họp toàn thể để bỏ phiếu về đề xuất nâng tư cách quan sát viên của Palestine lên thành viên chính thức của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này.