Thứ Sáu, 19/07/2024 01:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

SpaceX phóng vệ tinh liên lạc đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Công ty công nghệ không gian SpaceX đã phóng tên lửa Falcon 9 lên quỹ đạo, mang theo vệ tinh Turksat 6A. Đây là vệ tinh liên lạc đầu tiên được Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Tên lửa được phóng từ Tổ hợp phóng không gian 40 tại một trạm vũ trụ thuộc bang Florida, Mỹ. Turksat 6A đã gửi tín hiệu đầu tiên về Trái Đất 67 phút sau khi phóng, theo đúng kế hoạch.

Vệ tinh sẽ giúp nâng cao chất lượng và độ an toàn thông tin liên lạc vệ tinh cũng như mở rộng phạm vi phủ sóng truyền hình, phục vụ nhu cầu của không chỉ người dân trong nước mà cả người dân các nước khác gồm Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Kết thúc thử nghiệm sống trong môi trường giả lập sao hỏa

Vừa qua, 4 tình nguyện viên, cũng là 4 nhà khoa học của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã kết thúc cuộc thử nghiệm sống biệt lập 1 năm trong môi trường giả lập Sao Hỏa, nhằm chuẩn bị cho các chuyến thám hiểm hành tinh Đỏ trong tương lai.

Trong cuộc thử nghiệm có tên gọi tắt là sứ mệnh CHAPEA, 4 tình nguyện viên này đã sống trong công trình giả lập Sao Hỏa tại Trung tâm Vũ trụ Johnson ở bang Texas, Mỹ, trong 1 năm mà không tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài.

Nơi ở của họ trong một năm qua là công trình in 3D có diện tích 160 mét vuông, bao gồm các phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, phòng gym, phòng y tế, vườn thẳng đứng để trồng rau…

Ngoài ra còn có một khu vực giả lập mặt đất trên Sao Hỏa. Giám đốc Kỹ thuật NASA Julie Kramer khẳng định, thí nghiệm mô phỏng điều kiện sống sao Hỏa mang đến cơ hội tìm hiểu tất cả yếu tố quan trọng, từ đó giúp nỗ lực đưa con người lên sao Hỏa và trở lại Trái đất an toàn hơn rất nhiều.

NASA dự kiến thực hiện thêm 2 cuộc thử nghiệm dạng này nữa vào năm 2025 và 2027 để đánh giá ảnh hưởng của việc sống trong môi trường biệt lập như trên Sao Hỏa đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của người tham gia thử nghiệm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử vụ đại án đăng kiểm: 3 bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt

Xét xử vụ đại án đăng kiểm: 3 bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt

Pháp luật 18/07/2024

(ANTV) - Ngày 18-7, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 254 bị cáo trong đại án đăng kiểm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng. Hai cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà, Trần Kỳ Hình và 252 bị cáo trong "đại án ngành đăng kiểm" sẽ được xét xử trong 3 tháng.

Bộ Công Thương đề nghị triển khai cơ chế mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương đề nghị triển khai cơ chế mua bán điện trực tiếp

Kinh tế 18/07/2024

(ANTV) - Bộ Công Thương vừa có 2 văn bản liên tiếp gửi các địa phương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc triển khai Nghị định 80 về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn (Nghị định số 80 có hiệu lực từ ngày ký 3/7/2024).

Phát triển chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin

Phát triển chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin

Xã hội 18/07/2024

(ANTV) - Liên minh Chuyển đổi số TP DTA, Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn Chuyển đổi số TP.HCM (DXCenter) cùng các đơn vị chức năng vừa tổ chức hội thảo “Chính quyền số và An toàn thông tin” nhằm chia sẻ thực trạng an toàn thông tin khi thực hiện chuyển đổi số tại các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp trên địa bàn.

Lễ hội Tận hưởng Đà Nẵng 2024

Lễ hội Tận hưởng Đà Nẵng 2024

Văn hóa 18/07/2024

(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng, tiếp nối các sự kiện, lễ hội mang tầm quốc gia và quốc tế vừa được tổ chức, từ ngày 17 đến 21/7, Lễ hội tận hưởng Đà Nẵng 2024 sẽ tiếp tục tạo nên mùa hè đầy sôi động. Sự kiện góp phần xúc tiến quảng bá điểm đến, kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm dịch vụ du lịch.

Xét xử đại án đăng kiểm: HĐXX thẩm tra lý lịch các bị cáo

Xét xử đại án đăng kiểm: HĐXX thẩm tra lý lịch các bị cáo

Pháp luật 18/07/2024

(ANTV) - Ngày 18/7 phiên tòa xét xử “đại án” xảy ra tại Cục Đăng kiểm, các trung tâm đăng kiểm và Chi cục Đăng kiểm TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác đã bắt đầu làm việc. Đây là vụ án có nhiều cái nhất: số bị cáo đông nhất, tội danh nhiều nhất, phiên tòa dự kiến kéo dài nhất (3 tháng).

Bắt 3 bị can trong vụ án xảy ra tại Quỹ tín dụng Đại An

Bắt 3 bị can trong vụ án xảy ra tại Quỹ tín dụng Đại An

Pháp luật 18/07/2024

(ANTV) - Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đã thi hành quyết định khởi tố, tạm giam 3 bị can về hành vi can tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, xảy tại Quỹ tín dụng nhân dân Đại An (thuộc xã Đại An, huyện Trà Cú).

Chuẩn bị triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ

Chuẩn bị triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ

Xã hội 18/07/2024

(ANTV) - Hôm nay, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an phối hợp cùng các đơn vị liên quan, tổ chức họp báo, thông tin về “Triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ và thiết bị an ninh, an toàn bảo vệ năm 2024”. Triển lãm là hoạt động thiết thực, tạo điều kiện cho các cơ quan QLNN về lĩnh vực an ninh, an toàn, PCCC và các doanh nghiệp trong nước tiếp cận với các công nghệ, giải pháp, sản phẩm tiên tiến, hiện đại và các đối tác tiềm năng nhằm phục vụ trực tiếp trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự xã hội.

Giá xăng dầu tiếp tục giảm

Giá xăng dầu tiếp tục giảm

Kinh tế 18/07/2024

(ANTV) - Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ hôm nay (18/7).

Xem thêm