Thứ Sáu, 20/09/2024 09:43 GMT+7

Tái chế vỏ đựng kính áp tròng thành vật liệu xây dựng

(ANTV) - Ước tính người dân Australia vứt bỏ nửa tỷ vỏ đựng kính áp tròng một lần mỗi năm, hầu hết số này được đưa ra bãi rác. Tới đây một chương trình tái chế mới đang được thực hiện nhằm biến những vỏ đựng kính áp tròng thành vật liệu xây dựng.

Chương trình thử nghiệm được kéo dài 6 tháng tại Adelaide nhằm thu thập vỏ đựng kính áp tròng dùng một lần sau đó tái chế nhựa và nhôm trong đó để tạo ra các sản phẩm xây dựng, bao gồm cả thép.

Cuộc thử nghiệm được kỳ vọng sẽ góp phần tránh được thải 200.000 vỏ hộp đựng kính áp tròng ra bãi rác, thay vào đó biến chúng thành sản phẩm có ích.

Argentina: Sử dụng bức xạ nguyên tử để khử trùng muỗi mang mầm bệnh

Đối mặt với một trong những đợt sốt xuất huyết tồi tệ nhất những năm gần đây, các nhà khoa học Argentina đã nghiên cứu thành công kỹ thuật sử dụng năng lượng hạt nhân để giảm số lượng muỗi truyền bệnh.

Loại muỗi thường lây lan bệnh sốt xuất huyết và các bệnh khác, bao gồm cả virus sốt rét là một kẻ thù đầy thách thức. Các nhà khoa học tại Ủy ban Năng lượng nguyên tử quốc gia Argentina (CNEA) đã thử nghiệm một kỹ thuật cải tiến liên quan đến việc nhân giống, theo đó, triệt sản muỗi bằng bức xạ trước khi thả chúng trở lại tự nhiên. Ứng dụng kỹ thuật này theo thời gian số lượng muỗi truyền bệnh sẽ giảm đáng kể.

Người đứng đầu Phòng Ứng dụng Nông nghiệp của CNEA, Mariana Malter Terrada, cho biết kỹ thuật này giống như biện pháp triệt sản đối với côn trùng:

Để tìm cách ngăn chặn dịch sốt xuất huyết, các nhà sinh học của CNEA đã thử nghiệm triệt sản bằng bức xạ nguyên tử từ năm 2016. Hiện tại, các nhà sinh học đang triệt sản 10.000 con muỗi đực mỗi tuần và đặt mục tiêu tăng con số đó lên 500.000 con. Nhà sinh vật học và nhà nghiên cứu độc lập Andrea Noemi Avalos cho biết kỹ thuật này có vẻ đầy hứa hẹn trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh do muỗi truyền bệnh, bao gồm cả bệnh sốt rét.

Sốt xuất huyết được truyền qua vết cắn của muỗi aedes aegypti. Các triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, đau mắt, đau đầu, nhức mỏi cơ và khớp, buồn nôn và mệt mỏi.

Trước đây, các nhà khoa học cũng sử dụng các kỹ thuật tương tự để triệt sản các loài muỗi gây bệnh như chikungunya hay Zika. Phương pháp này được chứng minh là có lợi trong việc kiểm soát dịch bệnh mà không gây hại cho môi trường hoặc tài nguyên thiên nhiên.

Sự thành công của bức xạ nguyên tử trong kiểm soát dịch hại có thể cứu sống hàng triệu người trên toàn cầu, khiến nó trở thành một phương pháp đầy hứa hẹn để đối phó với dịch sốt xuất huyết và các đợt bùng phát trong tương lai.