Thứ Sáu, 20/09/2024 08:13 GMT+7

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết ưu tiên hành động

(ANTV) - Trong phiên điều trần trước Hội đồng Liên bang vào ngày 13/5, ông Andrei Belousov, người vừa được Tổng thống Nga chỉ định làm bộ trưởng quốc phòng, khẳng định Nga có rất nhiều việc phải làm để cải thiện phúc lợi cho các quân nhân đang chiến đấu trong cuộc xung đột Ukraine.

Phát biểu trước Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng liên bang, ông Belousov nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm quan liêu và cần tăng cường chăm sóc đời sống của binh sĩ trong thời gian tới.

Ông Belousov đã chỉ ra rằng các quân nhân chiến đấu trong chiến dịch Ukraine được nâng lên ít nhất là 200.000 rúp (2.200 USD).

Bên cạnh đó, việc cung cấp nhà ở và điều trị y tế cho quân nhân tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt cũng tồn đọng nhiều vấn đề và cần phải được giải quyết và nên hoạt động với sự trợ giúp của hệ thống điện tử.

Các cuộc thảo luận về việc đề cử tân bộ trưởng quốc phòng dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong ngày 14/5.

Theo giới chính trị gia, ông Andrey Belousov là một nhà kinh tế tài năng, việc bổ nhiệm ông làm Bộ trưởng quốc phòng có thể giúp đưa tổ hợp công nghiệp - quân sự của Nga và toàn bộ hệ thống mua sắm vũ khí của Moskva lên một tầm cao mới.

Thụy Điển sẵn sàng cho phép bố trí vũ khí hạt nhân

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson ngày 13/5 đã để ngỏ khả năng cho phép triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước mình trong thời chiến, trong khi những người chỉ trích kêu gọi Stockholm cấm triển khai chúng.

Thủ tướng Kristersson cho biết, trong tình hình chiến tranh và trường hợp xấu nhất, các quốc gia trong khu vực cuối cùng phải có khả năng tự bảo vệ mình trước những nước có thể đe dọa chúng ta bằng vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, bất kỳ quyết định nào về việc đặt vũ khí hạt nhân ở Thụy Điển sẽ do Thụy Điển thực hiện chứ không phải Mỹ.

Ông cũng nhấn mạnh "toàn bộ mục đích của việc gia nhập NATO và điều chỉnh quốc phòng của chúng ta là đảm bảo rằng tình huống đó không xảy ra".

Trong tháng 6 tới đây, Quốc hội Thụy Điển chuẩn bị bỏ phiếu về Thỏa thuận hợp tác quốc phòng (DCA) với Mỹ, theo đó sẽ cho phép Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự ở Thụy Điển và cho phép lưu trữ các thiết bị và vũ khí quân sự ở quốc gia Scandinavi này.

Trong những tuần gần đây, Hiệp hội Trọng tài và Hòa bình Thụy Điển cùng nhiều tổ chức khác đã kêu gọi chính phủ nước này đưa ra văn bản trong thỏa thuận DCA rằng Thụy Điển sẽ không cho phép triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình.

Tuy nhiên, Chính phủ Thụy Điển đã nhiều lần khẳng định không cần thiết phải ban hành lệnh cấm, viện dẫn lý do "sự đồng thuận rộng rãi về vũ khí hạt nhân" ở Thụy Điển cũng như quyết định của Quốc hội cấm vũ khí hạt nhân ở quốc gia thành viên mới của NATO này trong thời bình.