Thứ Sáu, 20/09/2024 04:31 GMT+7

Tân tổng thống Iran cam kết đưa đất nước vượt qua khủng hoảng

(ANTV) - Tổng thống đắc cử Iran Masoud Pezeshkian hôm 6/7 có bài phát biểu đầu tiên sau khi đắc cử Tổng thống Iran, trong đó khẳng định sẽ đưa quốc gia Trung Đông này vượt qua những thách thức và khủng hoảng.

Theo tân Tổng thống Iran Pezeshkian, ông sẵn sàng phục vụ người dân Iran và cam kết sẽ lắng nghe những nỗi trăn trở của họ. Tổng thống đắc cử Pezeshkian cũng tái khẳng định những cam kết của mình trong chiến dịch tranh cử.

Ông đồng thời bày tỏ ý định thúc đẩy đối thoại, đoàn kết và đồng thuận dân tộc trong quá trình điều hành đất nước nhằm giải quyết các vấn đề xã hội trên mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa và chính trị. Tuy nhiên, ông thừa nhận hoàn cảnh đầy thách thức mà chính quyền mới phải đối mặt, đồng thời khẳng định cam kết hợp tác với Quốc hội Iran để giảm căng thẳng và vượt qua khó khăn.

Ông Masoud Pezeshkian, Tổng thống đắc cử Iran khẳng định: Trong cuộc bầu cử này, tôi không hứa hẹn hão huyền. Tôi không nói những điều mà sau này tôi không thể làm được. Cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ và cuối cùng số phiếu đã được kiểm một cách chính xác. Đã nhiều năm sau cuộc cách mạng, chúng ta mới đứng lên bục phát biểu, đưa ra những lời hứa hẹn nhưng có nhiều thứ chúng ta vẫn chưa thực hiện được. Đây là vấn đề lớn nhất mà chúng ta đang gặp phải. Tuy nhiên chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để vượt qua những khó khăn hiện nay.

Theo kết quả được Bộ Nội vụ Iran thông báo, trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 vào ngày 5/7, với hơn 30 triệu phiếu bầu được kiểm, ông Pezeshkian, ứng cử viên theo đường lối cải cách, đã giành chiến thắng với hơn 16 triệu phiếu bầu trong khi ứng cử viên theo đường lối cứng rắn Saeed Jalili chỉ nhận được khoảng 13 triệu phiếu.

Đây là cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 14 của Iran. Theo kế hoạch ban đầu, cuộc bầu cử được tiến hành vào năm 2025, nhưng đã được tổ chức sớm một năm sau khi cố Tổng thống Ebrahim Raisi tử nạn trong vụ rơi trực thăng hôm 19/5 vừa qua.