Thứ Sáu, 20/09/2024 05:42 GMT+7

Tây Ban Nha: Báo động nhiệt độ cao và nguy cơ cháy rừng

(ANTV) - Phần lớn đất nước Tây Ban Nha đã được đặt trong tình trạng báo động từ ngày 9/8, khi đợt nắng nóng thứ 4 trong mùa Hè này mang tới nền nhiệt cao hơn 40 độ C, kèm theo nguy cơ cháy rừng ở mức rất cao.

Cơ quan Khí tượng quốc gia Tây Ban Nha dự báo đợt nắng nóng này sẽ kéo dài đến hết ngày 11/8 hoặc sang ngày 12/8, trong đó đỉnh điểm có thể rơi vào ngày 10/8. Theo cơ quan trên, trong mùa Hè năm nay, Tây Ban Nha có thể trải qua nền nhiệt cao chưa từng có trong hơn 30 năm qua.

Số liệu thống kê của Viện Y tế Carlos cho thấy, trong tháng vừa qua, Tây Ban Nha ghi nhận 771 ca tử vong do nhiệt độ rất cao, tăng 85 ca so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha đã kêu gọi người dân tự bảo vệ sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng ngừa nắng nóng.

Nhật Bản tập trung ứng phó siêu động đất

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã cảnh báo nguy cơ xảy ra siêu động đất ngày càng tăng cao và có thể xảy ra trong khoảng 1 tuần tới ở nước này. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã quyết định hủy chuyến thăm đến các nước Trung Á, dự kiến diễn ra từ ngày 9-12/8, để tập trung chỉ đạo công tác ứng phó với siêu động đất.

Sau trận động đất có độ lớn 7,1 ngoài khơi tỉnh Miyazaki, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã họp khẩn cấp, kiến nghị đưa 707 thành phố/thị trấn thuộc 29 địa phương từ tỉnh Ibaraki đến tỉnh Okinawa nằm trong diện dự báo sẽ có động đất với độ lớn từ 6 trở lên, và sóng thần có thể cao từ 3m trở lên.

Theo các nhà địa chất, Nhật Bản là một trong những quốc gia có hoạt động địa chấn mạnh nhất trên thế giới, do nằm trên ranh giới của 4 mảng kiến tạo, khiến động đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ông Clive Oppenheimer, Giáo sư khoa Địa lý - Trường Đại học Cambridge cho biết: Nhật Bản nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương. Đây cũng là nơi xảy ra nhiều trận động đất rất mạnh. Đó không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Cả 2 nằm cùng vị trí vành đai, nơi xác định ranh giới của mảng Thái Bình Dương.

Ước tính, Nhật Bản mỗi năm hứng chịu khoảng 2.000 trận động đất mà con người có thể cảm nhận được. Với các cuộc diễn tập phòng chống thiên tai thường xuyên được tổ chức, người dân nước này biết cách ứng phó khi động đất xảy ra, từ hệ thống cảnh báo sớm trên điện thoại đến các biện pháp kỹ thuật chống chịu rung lắc cho các công trình.

Theo ông Clive Oppenheimer, Giáo sư khoa Địa lý - Trường Đại học Cambridge: Còi báo động sẽ reo trong 5 phút khi xảy ra thảm họa. Mọi người đều chú ý và ý thức được rủi ro. Nhưng sẽ không có kiểu hoảng loạn, vội vã hay bất cứ điều gì... bởi mọi người đều biết phải làm gì trong tình huống đó.

Dự báo, nếu siêu động đất xảy ra, các đợt rung chấn mạnh có thể xảy ra trên một diện rộng từ vùng Kanto đến Kyushu, và sóng thần cao sẽ xuất hiện dọc theo bờ biển Thái Bình Dương từ vùng Kanto đến Okinawa.

Chính phủ Nhật Bản kêu gọi người dân tại các khu vực trọng điểm kiểm tra lại những biện pháp ứng phó như cố định đồ đạc trong nhà, xác nhận địa điểm và cách thức sơ tán khẩn cấp, đặc biệt là các phương án sơ tán đối với người cao tuổi, trẻ nhỏ và người khuyết tật./.