Thứ Sáu, 20/09/2024 09:39 GMT+7

Tây Ban Nha: Loạt trường quốc tế phải đóng cửa do dọa đánh bom

(ANTV) - Cảnh sát Tây Ban Nha đã tiến hành kiểm tra một số trường quốc tế, trong khi một số trường khác phải đóng cửa sau khi nhận được thư điện tử có nội dung dọa đánh bom. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha sau đó khẳng định tất cả đe dọa đều là giả.

Cảnh sát Zaragoza xác nhận có 4 trường quốc tế trong thành phố này đã bị đe dọa và trường Lycee Moliere học bằng tiếng Pháp đã không mở cửa trong ngày 18/12. Ít nhất 3 trường quốc tế của Anh tại thủ đô Madrid khẳng định đã nhận được đe dọa tương tự vào tuần trước hoặc trong cùng ngày.

Nguồn tin từ một trường học cho hay nội dung thư rất ngắn, đề cập đến việc đặt thiết bị nổ trong trường, song không nêu cụ thể nhóm nào thực hiện, hay động cơ đằng sau.

Trong thư gửi phụ huynh, Ban giám hiệu trường Montessori cho biết cũng nhận được cảnh báo, song cảnh sát cho rằng không cần phải tiến hành sơ tán. Trong khi đó, trường St George British tại Madrid cho hay cảnh sát đã cùng chó nghiệp vụ đến kiểm tra tòa nhà trước khi trường mở cửa đón học sinh trở lại.

Theo Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, nhà chức trách đã mở cuộc điều tra, đồng thời khẳng định tất cả những thư đe dọa này đều là giả.

Palestine và Mỹ đạt thỏa thuận về khoản thuế Israel thu hộ

Giới chức cấp cao Palestine mới đây cho hay đã đạt được thỏa thuận với Mỹ trong giải quyết các vấn đề xung quanh khoản thuế mà Israel thu hộ chính quyền này tại khu vực Bờ Tây.

Theo thỏa thuận, Chính phủ Israel sẽ chuyển khoản thu thuế đối với hàng hóa Palestine thông quan tại các cửa khẩu của Israel và cắt một khoản tương đương 3% tổng số thuế theo thỏa thuận kinh tế giữa Israel và Tổ chức Giải phóng Palestine. Thỏa thuận cũng cho phép phía Israel kiểm tra danh sách nhân viên Chính quyền Palestine tại Dải Gaza, để đảm bảo không có thành viên nào nghi thuộc lực lượng Hamas.

Thỏa thuận được Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đề xuất trong cuộc gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Ramallah hôm 15/12. Theo Hiệp định Oslo năm 1994, Israel đại diện cho Chính quyền Palestine thu thuế tại Bờ Tây và chuyển số tiền thu được cho Chính quyền Palestine hàng tháng. Một phần số tiền này được Chính quyền Palestine chi trả cho các chi phí tại Dải Gaza, bao gồm tiền lương của các nhân viên y tế.