Thứ Sáu, 20/09/2024 05:06 GMT+7

Thermoseed- Phương pháp xử lý hạt giống giúp tăng năng suất cây trồng

(ANTV) - Canh tác nông nghiệp hữu cơ đang dần trở thành xu hướng nông nghiệp bền vững của thế giới. Không chỉ trong quá trình chăm bón cây trồng mà phương pháp hữu cơ đòi hỏi cả quá trình xử lý hạt giống cũng cần đảm bảo không tồn dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép. Bởi vậy, ThermoSeed – phương pháp xử lý hạt giống bằng cách sử dụng hơi nước được ra đời có thể cung cấp giải pháp không hóa chất cho nông dân, hứa hẹn sẽ mang lại năng suất tương đương với các giải pháp hóa học truyền thống đã thành công ở Thụy Điển.

Trang trại lúa mạch ở Uppsala, Thụy Điển đang trồng hạt giống đã được xử lý nhiệt thay vì xử lý hóa học. Lúa mạch trông khỏe mạnh và cho năng suất cao khiến những người nông dân vô cùng phấn khởi. Đó là nhờ sáng kiến ThermoSeed, một giải pháp thay thế bền vững cho các phương pháp xử lý hóa học trong nông nghiệp.

Hạt giống thường được xử lý bằng hóa chất để diệt sâu bệnh và giữ cho hạt giống khỏe mạnh, nhưng điều này không phù hợp với các nguyên tắc canh tác hữu cơ. Hạt giống cũng có thể được ngâm trong nước nóng, nhưng quá trình sấy khô tốn nhiều thời gian, do đó tốn kém hơn. Thay vào đó, phương pháp ThermoSeed này sử dụng luồng hơi nước mạnh, giúp tiêu diệt sâu bệnh, bảo quản hạt giống và ít phải sấy khô hơn nhiều. Phương pháp này cũng giúp nông dân tránh được việc hít phải bụi khi gieo hạt khi sử dụng hạt giống được xử lý bằng phương pháp hóa học.

Ông GUSTAF SILEN – Nông dân Thụy Điển cho biết: “Thông thường những túi hạt giống khi mở ra có thể có khá nhiều bụi, bạn sẽ bị bụi bay khắp người. Nhưng với phương pháp ThermoSeed thì không như vậy. Hạt giống dễ xử lý hơn nhiều.”

Với phương pháp ThermoSeed, hạt giống sau khi được xử lý bằng hơi nước còn sót lại có thể được sử dụng làm thức ăn cho gia súc hoặc bán lại, đồng nghĩa với việc có lợi cho môi trường hơn so với việc hạt giống được xử lý bằng hóa chất.

ThermoSeed là đứa con tinh thần của ông Kenneth Alness, một nhà nghiên cứu người Thụy Điển 67 tuổi, người đã dành cả cuộc đời để phát triển phương pháp bảo quản hạt giống mà không sử dụng hóa chất.

Ông KENNETH ALNESS – Nhà phát minh phương pháp ThermoSeed cho biết: “Tôi nghĩ rằng việc thử nghiệm những ý tưởng táo bạo của mình là xứng đáng và đó là nơi mọi thứ bắt đầu. Tôi đã không đúng ngay từ đầu. Tất nhiên, tôi đã thử nghiệm với nước và nhận ra rằng, đúng là nó hiệu quả. Vì vậy, tôi đã tin rằng nó hiệu quả. Nhưng, việc sấy khô hạt giống lại khá tốn kém.”

Năm 1993, khi làm việc tại Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển, Alness đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc hạt giống với nhiệt độ và hơi nước nóng trong một khoảng thời gian cụ thể có thể loại bỏ vi trùng và mầm bệnh mà không gây hại cho hạt giống.

Sau nhiều năm thử nghiệm, ThermoSeed đã chứng minh được rằng nó mang lại năng suất tương đương với hạt giống được xử lý bằng hóa chất nhưng không cần phải sấy khô nhiều.

Ông KENNETH ALNESS – Nhà phát minh phương pháp ThermoSeed cho biết: “Phải mất sáu hoặc bảy năm tôi mới nhận ra tiềm năng của phương pháp này, ngay cả đối với canh tác thông thường, không chỉ là hữu cơ. Sau đó tôi thực sự hào hứng vì nếu nó được thực hiện cho mục đích sử dụng thông thường thì chúng ta sẽ thay thế rất nhiều hóa chất và chúng ta sẽ làm được rất nhiều cho thiên nhiên và khí hậu.”

Không giống như phương pháp xử lý bằng hóa chất, phương pháp xử lý bằng hơi nước đòi hỏi các công thức riêng cho từng loại hạt giống, sau đó là thử nghiệm để đảm bảo nảy mầm thành công trước khi bắt đầu xử lý toàn diện.

Hợp tác xã nông nghiệp Thụy Điển Lantmännen, quản lý khoảng một nửa số hạt giống của Thụy Điển, đã bắt đầu sử dụng công nghệ ThermoSeed vào năm 2008. Kể từ đó, hợp tác xã ước tính rằng phương pháp này đã ngăn ngừa việc sử dụng khoảng 3.000 mét khối hóa chất.

Ông BJORN STABBETORP – Tổng Giám đốc điều hành Ban Nông nghiệp, Hợp tác xã Nông nghiệp Felleskjopet chia sẻ: “Động lực lớn nhất để xây dựng nhà máy ThermoSeed là giảm lượng hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất ngũ cốc. Người nông dân có thể xử lý hạt giống mà không cần tiếp xúc với bất kỳ hóa chất nào. Chúng tôi cũng đang hướng tới giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu nói chung.”

Sự cống hiến của ông Kenneth Alness cho nền nông nghiệp bền vững đã giúp ông giành được huy chương vàng từ Viện Hàn lâm Lâm nghiệp và Nông nghiệp Hoàng gia vào năm ngoái. Hiện ông đang tiếp tục tập trung vào việc giải quyết những thách thức còn lại của phương phápThermoSeed, chẳng hạn như chi phí thiết bị cao và nhu cầu về phiên bản thu nhỏ của máy móc để phục vụ các thị trường nhỏ hơn, đặc biệt là ở khu vực Châu Á.