Thứ Sáu, 20/09/2024 04:57 GMT+7

Thị trấn giàu có tại Mỹ chia rẽ về kế hoạch đánh số nhà

(ANTV) - Không nhà nào trong một thị trấn giàu có ở Mỹ có địa chỉ và điều này đã tồn tại hơn 1 thế kỷ bất chấp đây còn là một địa điểm du lịch. Tuy nhiên khi thị trấn này tiến hành kế hoạch đánh số cho các ngôi nhà và cơ sở kinh doanh thì nhiều cư dân lâu năm ở đây lại tỏ ra không hài lòng.

Thị trấn Carmel-By-The-Sea ở bang California, Mỹ nổi tiếng với những bãi biển cát trắng và những nét quyến rũ như trong truyện cổ tích. Thế nhưng cư dân và du khách của thị trấn phải tự tìm điểm đến do các ngôi nhà, hàng quán, các cơ sở kinh doanh khác không có số nhà. Điều này còn khó khăn hơn vào ban đêm vì thị trấn có ít đèn đường.

Khi được hỏi địa chỉ, 3.300 cư dân ở đây phải mô tả màu sắc hoặc kiểu kiến trúc nhà của họ, các địa danh gần đó như cây gì hay vòi cứu hỏa hoặc vị trí nhà họ so với ngã rẽ gần nhất. Dịch vụ chuyển phát không hoạt động được nên cư dân phải đến lấy hàng tại bưu điện - tòa nhà duy nhất có địa chỉ chính thức.

Sau hơn 1 thế kỷ sống không có địa chỉ, điểm đến du lịch ven biển này - nơi ngôi sao Hollywood Clint Eastwood từng làm Thị trưởng cuối cùng đã quyết định sẽ tiến hành kế hoạch cấp số nhà cho người dân.

Bà KAREN FERLITO – Nghị viện Hội đồng Thị trấn Carmel, Mỹ cho biết: “Khi các đội cứu hộ khẩn cấp triển khai, đặc biệt là vào ban đêm, rất khó để đếm từng ngôi nhà để tìm đúng nơi cần đến. Đôi khi họ đếm nhầm nhà và điều đó làm mất đi thời gian quý báu. Có rất nhiều, rất nhiều cử tri, rất nhiều cư dân trong thị trấn này đã gặp phải nhiều vấn đề do không có địa chỉ cụ thể”.

Thế nhưng nhiều người dân lại không thấy cần có địa chỉ, ngay cả trong thời hiện đại khi mọi người cần địa chỉ để mua sắm trực tuyến và nhận bưu phẩm.

Ông GRANT JOHNSON - Người dân thị trấn Carmel, Mỹ cho biết: "Đây là cách thị trấn Carmel tồn tại kể từ khi được thành lập vào năm 1916 - 1917, hơn 100 năm trước. Đây là một trong những nét quyến rũ của thị trấn".

Bà VIRGINIA CRAPO - Người dân thị trấn Carmel, Mỹ cho biết: "Tôi nghĩ rằng sẽ có cảm giác cộng đồng hơn khi đến bưu điện để lấy thư vì ta có thể gặp hàng xóm, đồng nghiệp hoặc bạn bè".

Thậm chí Thị trưởng thị trấn Carmel cũng đã bỏ phiếu chống lại kế hoạch đánh số nhà.

Ông DAVE POTTER - Thị trưởng thị trấn Carmel, Mỹ cho biết: "Tôi chỉ không nghĩ rằng điều đó là cần thiết. Ý tôi là, thành thật mà nói, chúng tôi đã sống theo cách này trong 100 năm rồi. Chúng tôi không cần số nhà".

Năm 1953, thị trấn Carmel từng đe dọa sẽ tách khỏi bang California vì một dự luật yêu cầu phải có số nhà. Cuối cùng dự luật này đã không được thông qua.

Vấn đề này lại nổi lên như một vấn đề nóng hổi trong thời kỳ đại dịch COVID-19 khi các tương tác trực tiếp bị hạn chế và nhiều cư dân muốn được giao hàng và thực phẩm đến tận nhà. Bây giờ, một số cư dân bắt đầu cho rằng đã đến lúc gia nhập thế giới hiện đại.

Ông BRUCE EDWARDS –Người dân thị trấn Carmel, Mỹ chia sẻ: "Tôi ủng hộ đánh số nhà vì vấn đề giao hàng. Uber sẽ hoạt động tốt hơn. Xe cứu thương sẽ có thể tìm thấy tôi khi tôi lên cơn đau tim. Tài xế chuyển phát sẽ có thể giao sách cho tôi. Tôi không nghĩ số nhà sẽ làm mất sự quyến rũ của thị trấn".

Vào tháng 11 tới, cư dân tại thị trấn này sẽ phải bỏ phiếu bầu ra các ủy viên hội đồng thành phố và một thị trưởng – những người sẽ quyết định số phận có nên cung cấp số nhà cho cư dân hay không.