Thứ Sáu, 20/09/2024 07:16 GMT+7

Thị trấn không khói xe trên dãy Alps

(ANTV) - Thị trấn Zermatt của Thụy Sĩ là một địa điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trên dãy Alps, nằm kế bên đỉnh núi nổi tiếng Matterhorn. Điều đặc biệt tại Zermatt là thị trấn này hoàn toàn không có khói xe, bởi nơi đây cấm tất cả các loại phương tiện chạy bằng xăng dầu hoạt động.

Tại thị trấn Zermatt thuộc bang Valais, tất cả các phương tiện di chuyển đều là ô tô điện hoặc xe ngựa. Du khách sử dụng các loại ô tô chạy bằng xăng dầu đều phải đậu xe tại thị trấn Täsch gần đó, rồi mới di chuyển bằng tàu điện đến Zermatt.

Hiện toàn bộ thị trấn Zermatt chỉ có khoảng 500 ô tô điện các loại hoạt động, phần lớn đều được sản xuất hoặc lắp ráp tại địa phương. Người dân và du khách tại đây sử dụng xe đạp hoặc dịch vụ taxi điện để di chuyển trong thị trấn.

Chính quyền thị trấn Zermatt đã chính thức cấm tất cả các loại phương tiện chạy bằng xăng dầu từ năm 1961 sau khi tham khảo ý kiến người dân địa phương. Lệnh cấm nhằm bảo vệ môi trường tự nhiên nơi đây, vốn có vai trò quan trọng đối với một thị trấn du lịch như Zermatt.

Mở rộng dịch vụ robotaxi ở San Francisco (Mỹ)

Dịch vụ taxi không người lái (robotaxi) theo phương thức trả phí của công ty Waymo (công ty con của tập đoàn Alphabet) và Cruise (công ty con của tập đoàn General Motors) đã có thể được triển khai trên toàn thành phố San Francisco, bang California, miền Tây nước Mỹ.

Việc mở rộng các dịch vụ trả phí cho xe tự hành như vậy được phép triển khai sau khi Ủy ban Tiện ích Công cộng California (CPUC) bỏ phiếu thông qua. Theo đó, kể từ ngày 10/8, hai công ty nói trên được phép triển khai dịch vụ trả phí đối với robotaxi trên khắp thành phố San Francisco, với tần suất hoạt động 24/24 giờ hằng ngày.

Sau quá trình chạy thử nghiệm, hiện Waymo, Cruise và các công ty khác đang lần lượt triển khai hàng trăm trên nhiều địa phương khắp nước Mỹ.

Tuy nhiên, vấn đề trên đặt ra một yêu cầu về công tác quản lý khi cho phép những loại xe như vậy lưu thông trên đường trong bối cảnh các cơ quan quản lý giao thông và đông đảo người dân bày tỏ quan ngại về mức độ an toàn.