Thứ Sáu, 20/09/2024 05:14 GMT+7

Cháy chung cư ở Istanbul, 29 người thiệt mạng

(ANTV) - Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 29 người thiệt mạng và một người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại chung cư 16 tầng ở Istanbul.

Ngọn lửa bùng lên tại chung cư 16 tầng ở Gayrettepe thuộc quận Besiktas, thành phố Istanbul lúc 12h47 (tức 16h47 giờ Hà Nội). Tỉnh trưởng Istanbul Davut Gul cho biết ngọn lửa bùng phát từ công trường ở tầng hầm của tòa nhà, nơi có một hộp đêm. Lực lượng cứu hỏa đã mất nhiều giờ mới có thể dập tắt đám cháy.

Giới chức địa phương cho biết ít nhất 29 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn, nhiều người trong số này qua đời vì bị thương nặng.

5 người đã bị bắt tại hiện trường liên quan đến vụ hỏa hoạn ở khu chung cư này.

Liên hợp quốc ước tính thiệt hại cơ sở hạ tầng tại Gaza

Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB) và Liên hợp quốc (LHQ), thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng quan trọng tại Dải Gaza trong 4 tháng qua kể từ khi bùng phát xung đột Israel- Hamas là khoảng 18,5 tỷ USD.

Báo cáo Đánh giá thiệt hại tạm thời được hỗ trợ tài chính từ Liên minh châu Âu (EU), khẳng định rằng số tiền này tương đương với gần 97% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Bờ Tây và Dải Gaza trong năm 2022.

Báo cáo cho biết thiệt hại ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế Palestine, trong đó lĩnh vực nhà ở chiếm 72% chi phí. Ước tính có khoảng 26 triệu tấn gạch, đá và bê tông đổ nát còn lại sau xung đột và sẽ phải mất nhiều năm mới có thể dọn dẹp sạch.

Báo cáo nhấn mạnh rằng toàn bộ dân số Gaza đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng cấp tính, trong đó hơn một nửa đứng trước nạn đói.

Ngoài ra, người dân Gaza bị hạn chế các quyền tiếp cận với dịch vụ y tế. Trong khi việc cung cấp viện trợ nhân đạo cơ bản cho người dân gần như không thể thực hiện được, với 92% đường giao thông chính bị phá hủy hoặc hư hỏng và cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc bị ảnh hưởng nghiêm trọng.