Thứ Ba, 23/07/2024 19:02 GMT+7

Thế giới

Thời tiết cực đoan tại Trung Quốc và Ấn Độ

(ANTV) - Trong khi Ấn Độ tiếp tục hứng chịu nắng nóng thiêu đốt, thì nhiều tình thành tại Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi ngập lụt.

Người dân tại thành phố thủ đô Ấn Độ này tiếp tục phải trải qua một ngày nắng nóng thiêu đốt trong đó khu vực Ayanagar ghi nhận nhiệt độ cao nhất là 46 độ C. Vào buổi sáng, thủ đô New Dehli ghi nhận nhiệt độ tối thiểu là 32,4 độ C, cao hơn 4 độ so với mức trung bình theo mùa.

Trong bối cảnh khu vực thủ đô quốc gia đã phải trải qua tình trạng nắng nóng trong 5 ngày qua, Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) dự báo tình trạng này sẽ còn kéo dài trong 5 ngày tới.

Bên cạnh đó, IMD cho biết tình trạng nắng nóng dự kiến gia tăng ở một số bang ở miền bắc Ấn Độ.

Trong khi đó, tình trạng mưa lớn dai dẳng tại miền Nam và miền Đông Trung Quốc như Quảng Tây, Giang Tây, Phúc Kiến trong ngày 15/6 đã gây ngập lụt ở nhiều địa phương, khiến hệ thống giao thông bị tê liệt.

Lực lượng cứu hộ đã phải sơ tán người dân tại một số ngôi làng tới nơi an toàn.

Trước đó, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc đã ban bố lệnh ứng phó khẩn cấp cấp 4 với lũ lụt - mức thấp nhất trong thang cảnh báo, tại các tỉnh Quảng Tây, Phúc Kiến, Vân Nam và Quý Châu từ 14 đến 16/6, do dự kiến mưa lớn sẽ khiến mực nước nhiều con sông dâng cao vượt mức cảnh báo.