Thứ Năm, 24/10/2024 15:30 GMT+7

Thông điệp trái ngược của 2 ứng viên Tổng thống Mỹ trong chặng cuối tranh cử

(ANTV) - Còn đúng 2 tuần nữa cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump tiếp tục có những màn tăng tốc với những thông điệp hoàn toàn khác nhau trong chiến dịch tranh cử để tìm cách giành được sự ủng hộ của những cử tri còn do dự tại các bang chiến trường.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tổ chức một buổi vận động tranh cử tại bang North Carolina – nơi chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão Helene vào cuối tháng trước.

Trong khi đó bên phía đảng Dân chủ, Phó Tổng thống Kamala Harris cũng có cuộc vận động tranh cử lưỡng đảng cùng với cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa Liz Cheney. Bà Harris bà đã cố gắng thuyết phục những phụ nữ bảo thủ ở vùng ngoại ô tại 3 tiểu bang chiến trường ở Trung Tây rằng, cựu Tổng thống Trump là mối đe dọa đối với quyền phá thai, an ninh quốc gia và nền dân chủ.

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy, cả 2 ứng viên vẫn bám đuổi sít sao trên đường đua.

Theo các cuộc thăm dò của tờ The Washington Post, tại 7 tiểu bang chiến trường, không ứng cử viên nào dẫn trước đối thủ ngoài biên độ sai số, ngay cả ở giai đoạn cuối của cuộc đua. 2 ứng cử viên này hòa nhau ở Nevada, trong khi ông Trump dẫn trước ở Arizona và North Carolina, còn bà Harris dẫn trước ở Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Cũng theo thăm dò tại các tiểu bang chiến trường, 37% cử tri đã đăng ký cho biết sẽ ủng hộ bà Harri, tương đương tỷ lệ sẽ ủng hộ ông Trump. Trong khi đó, 10% cử tri cho biết họ có thể sẽ ủng hộ ông Trump hoặc bà Harris - điều này đồng nghĩa là 1/5 số phiếu vẫn chưa được quyết định.

Trong bài phát biểu, ông tập trung vào vấn đề di cư và cách điều hành đất nước của chính quyền đương nhiệm. Cựu Tổng thống Mỹ bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về quá trình hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão một cách chậm chạp và chỉ trích chính quyền hiện tại vì cho phép nhập cư không kiểm soát.

Triều Tiên bác cáo buộc điều quân hỗ trợ Nga tại Ukraine

Ngày 21/10, Triều Tiên đã bác cáo buộc của Hàn Quốc và Ukraine về việc nước này cử binh sĩ tham chiến cùng Nga trong cuộc chiến ở Ukraine. Đây là lần đầu tiên có một quan chức Triều Tiên bình luận công khai về vấn đề này.

Trong một phiên họp của Ủy ban Thứ nhất của Đại hội đồng Liên hợp quốc về giải trừ quân bị và an ninh quốc tế, đại diện Triều Tiên cho rằng thông tin trên hoàn toàn hoàn toàn vô căn cứ, nhằm bôi nhọ hình ảnh của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Bình luận trên nhằm phản ứng trước cáo buộc của cơ quan tình báo Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã quyết định điều khoảng 12.000 binh sĩ tham gia cuộc chiến của Nga ở Ukraine và đã điều 1.500 binh sĩ đến Vladivostok để huấn luyện thích nghi. Về phần mình, Đại sứ Hàn Quốc tại Liên hợp quốc Hwang Joon-kook đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức hợp tác quân sự ngày càng gia tăng giữa Triều Tiên và Nga.

Trong khi đó, Điện Kremlin từ chối xác nhận các thông tin về binh sĩ Triều Tiên mà chỉ khẳng định Nga đã cam kết tiếp tục duy trì hợp tác với Triều Tiên. Đại sứ Nga tại Hàn Quốc cũng nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa Nga và Triều Tiên phù hợp với luật pháp quốc tế và không nhằm chống lại lợi ích an ninh của Hàn Quốc.