Thứ Sáu, 20/09/2024 07:51 GMT+7

Thử thách "Cả năm không mua sắm" - Kim chỉ nam cho việc chi tiêu của người Mỹ

(ANTV) - Trên mạng xã hội đang xuất hiện một xu hướng mang tên “Thử thách cả năm không mua sắm” để thách thức khả năng kiềm chế bản thân và hướng người dùng đến mục tiêu tiết kiệm nhiều nhất có thể. Các quy tắc của thử thách này rất đơn giản: Người tham gia cam kết không mua những hàng hóa không thiết yếu.

Điều này có nghĩa là không mua những đôi giày không cần thiết, những sản phẩm làm đẹp bổ sung hoặc không thực hiện những hành vi mua sắm tùy hứng khác. Thử thách này cũng đang trở thành kim chỉ nam cho việc chi tiêu của nhiều người tiêu dùng Mỹ.

Vài năm trước ở Mỹ, một thử nghiệm trên mạng về lập ngân sách và chi tiêu có ý thức đã bắt đầu và giờ đây đã trở thành một hiện tượng với 51.000 thành viên chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát mua sắm trên TikTok, nơi các video thu hút hàng trăm nghìn lượt xem.

Elysia Berman, 35 tuổi, người sáng tạo nội dung mạng xã hội sống tại Brooklyn, đã thay đổi thói quen mua sắm của mình. Trong những năm gần đây, chị mua nhiều quần áo hàng hiệu vintage do không đủ tiền để mua hàng mới, nhưng nhận thấy cần phải thay đổi thói quen tiêu xài quá mức. Berman chia sẻ: "Một năm không mua gì tức là không mua bất cứ thứ gì mới trong cả năm. Tôi bắt đầu để giải quyết cơn nghiện mua sắm và trả nợ thẻ tín dụng. Trong đại dịch, tôi chi tiêu quá nhiều vào việc sửa nhà và mua những thứ không cần thiết. Tôi nhận ra mình có khoản nợ thẻ tín dụng lên đến 5 con số và tôi muốn kiểm soát chi tiêu của mình."

Elysia Berman không ngại thảo luận về khó khăn tài chính của mình trên TikTok, thu hút hơn 60.000 người theo dõi. Một video về việc không mua các sản phẩm chăm sóc tóc và da đã nhận được hơn 1 triệu lượt xem. Trước khi thực hiện thử thách "Cả năm không mua sắm", khoản chi tiêu lớn nhất của chị là quần áo và đồ trang điểm. Nhờ ngừng mua sắm, chị đã tiết kiệm tiền, trả nợ, và cuộc sống trở nên tích cực hơn.

Berman cảm thấy việc chia sẻ trên mạng xã hội giống như một hình thức hỗ trợ tương tự như nhóm A.A. (Alcoholics Anonymous), giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn tài chính. Những người tham gia thử thách "không mua sắm" học cách tránh chi tiêu không cần thiết. Dù thử thách này dự kiến kéo dài một năm, nhiều người đã xây dựng thói quen giúp họ tiếp tục thực hiện vượt qua khung thời gian này.

Berman cho biết: "Việc thực hiện một năm không mua sắm chỉ để chứng minh với bản thân rằng tôi có thể làm được việc này. Nó chứng tỏ rằng tôi có thể làm bất cứ điều gì một khi quyết tâm."

Phương pháp "Ngày không mua gì" do nhà báo Ted Dave khởi xướng vào tháng 9/1992 nhằm phản đối tiêu dùng quá mức và suy nghĩ lại cách mua sắm. Ý tưởng sau đó mở rộng thành thử thách không chi tiêu kéo dài một tháng, sáu tháng, và một năm, giúp kiểm soát chi tiêu, tiết kiệm tiền, và giảm lãng phí.

Nhà tâm lý học Jordana Jacobs cho biết những người nghiện mua sắm thường tìm niềm vui qua việc tiêu tiền, nhưng chỉ là hưng phấn ngắn hạn do dopamine gây ra. Về lâu dài, thực hiện thử thách không mua sắm có thể giúp họ tự cứu lấy mình.

Thử thách "không mua sắm" không chỉ giúp tiết kiệm tiền và giảm lãng phí mà còn là cơ hội để thiết lập lại chi tiêu và tập trung vào những gì thực sự quan trọng. Việc chia sẻ kinh nghiệm trên mạng xã hội có thể truyền cảm hứng và hỗ trợ những người khác đang gặp khó khăn tài chính.