Thứ Sáu, 20/09/2024 07:02 GMT+7

Thủ tướng Hungary kêu gọi Ukraine cân nhắc thúc đẩy lệnh ngừng bắn

(ANTV) - Phát biểu ngày 2/7 trong chuyến thăm Ukraine, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết Budapest coi trọng sáng kiến hòa bình của Ukraine và đề nghị Tổng thống Ukraine Zelensky xem xét thúc đẩy lệnh ngừng bắn sớm để có thể đẩy nhanh cuộc đàm phán hòa bình.

Phát biểu tại họp báo chung sau cuộc gặp ở Thủ đô Kiev, Thủ tướng Orban tuyên bố mong muốn cải thiện quan hệ với Ukraine và ký một thỏa thuận hợp tác song phương sâu rộng, cũng như sẵn sàng tham gia vào quá trình hiện đại hóa nền kinh tế của Ukraine.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho hay: “Vấn đề hòa bình không chỉ quan trọng đối với Ukraine mà còn đối với toàn bộ châu Âu. Cuộc chiến mà các bạn đang phải gánh chịu có ảnh hưởng sâu sắc đến an ninh châu Âu. Chúng tôi đánh giá cao những sáng kiến ​​mà Tổng thống Zelensky đã thực hiện vì hòa bình…. Tôi đề nghị Tổng thống Zelensky có thể xem xét đến một lệnh ngừng bắn gắn liền với thời hạn chót để mang tới cơ hội đẩy nhanh các cuộc đàm phán hòa bình.”

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết cuộc thảo luận giữa ông và Thủ tướng Orban có thể làm cơ sở cho một thỏa thuận trong tương lai giữa hai nước. Ông Zelensky nêu rõ tầm nhìn của mình về cách chấm dứt xung đột tại Ukraine và hy vọng sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh quốc tế lần thứ hai về vấn đề này vào cuối năm nay. Nhân dịp này, ông Zelensky cũng kêu gọi châu Âu duy trì viện trợ quân sự cho Ukraine.

Thủ tướng Orban đến Ukraine một ngày sau khi Hungary chính thức đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU). Đây cũng là chuyến thăm Ukraine đầu tiên của ông sau hơn một thập kỷ.

Trước đó, Ukraine đã bác bỏ việc tạm dừng chiến sự, cho rằng việc này sẽ chỉ tạo cơ hội cho Liên bang Nga tập hợp lại lực lượng của mình. Thay vào đó, Ukraine đã đề xuất Thuỵ Sỹ đứng ra tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu vào tháng 6 vừa qua mà không có sự tham gia của Moskva để xem xét các bước đi tới hòa bình.