Thứ Sáu, 20/09/2024 08:41 GMT+7

Thủ tướng Israel chỉ trích lệnh bắt giữ của Tòa án Hình sự Quốc tế

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ trích lệnh bắt giữ được đưa ra hồi đầu tuần của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), cơ quan đang điều tra vụ tấn công của Hamas vào Israel hôm 7/10 năm ngoái và phản ứng của Israel đối với vụ tấn công này. Trong đó, ICCcó kế hoạch đưa các cáo buộc về tội ác chiến tranh đối với Thủ tướng Israel, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và một trong những chỉ huy quân sự hàng đầu của Israel, nhiều khả năng là Tổng Tham mưu trưởng.

Theo ông Netanyahu, ICC có thể sẽ ban hành lệnh bắt giữ tội phạm chiến tranh đối với các chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và giới lãnh đạo nhà nước Israel.

Tuy nhiên, lệnh này không thể làm tổn hại đến quyết tâm của Israel nhằm đạt được mọi mục tiêu của cuộc chiến là trả tự do cho toàn bộ con tin, chiến thắng hoàn toàn trước Hamas và đảm bảo rằng Gaza sẽ không còn là mối đe dọa đối với Israel nữa.

Trước đó, tờ Thời báo New York ngày 28/4 dẫn các nguồn tin quan chức Israel và nước ngoài tiết lộ chính quyền Tel Aviv đang chuẩn bị đối phó với lệnh bắt giữ của ICC đối với các quan chức cấp cao của nước này với các cáo buộc liên quan đến xung đột với phong trào Hồi giáo Hamas. Ngoài ra, tòa án đang cân nhắc lệnh bắt giữ các thủ lĩnh của Hamas.

Những quan chức Israel bị ICC phát lệnh bắt có thể bao gồm Thủ tướng Netanyahu, trong khi chưa rõ tòa sẽ buộc tội lãnh đạo nào của Hamas với tội danh gì.

Gaza sắp đón chuyến hàng viện trợ đầu tiên từ Jordan

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang tiến hành chuyến công du thứ 7 tới Trung Đông kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Hamas-Israel. Hôm qua, ông Blinken đã tiễn đoàn xe tải viện trợ đầu tiên từ Jordan tới Gaza thông qua cửa khẩu Erez mới được Israel mở trở lại.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Blinken chia sẻ: “Ngay tại Jordan, chúng tôi đang thấy một tuyến đường trực tiếp từ Jordan đến miền Bắc Gaza thông qua Erez. Những chuyến hàng đầu tiên sẽ khởi hành trong hôm nay. Đó là một bước tiến thực chất và quan trọng, song vẫn còn rất nhiều việc cần làm để đảm bảo viện trợ đến tay người dân Gaza một cách liên tục.

Cũng theo Ngoại trưởng Mỹ, trong cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày hôm nay, ông sẽ thảo luận với nhà lãnh đạo nước chủ nhà về các biện pháp mà Israel vẫn cần phải triển khai để mở rộng luồng viện trợ vào Gaza.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Blinken được đưa ra khoảng 1 tháng sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden gửi lời cảnh báo cứng rắn tới Thủ tướng Netanyahu, trong đó nêu rõ Washington sẽ thay đổi chính sách nếu Israel không triển khai các biện pháp giải quyết mối nguy hiểm đối với dân thường, cuộc khủng hoảng nhân đạo và vấn đề an toàn của đội ngũ nhân viên cứu hộ.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đề nghị Israel thực hiện đúng lời hứa mở 2 điểm giao cắt giữa Israel và miền Bắc Gaza, để hàng viện trợ có thể được đưa vào Gaza từ cảng Ashdod và Jordan.

Người đứng đầu LHQ một lần nữa kêu gọi chính quyền Israel cho phép, tạo điều kiện tiếp cận an toàn, nhanh chóng và không bị cản trở dành cho hàng hóa cũng như các nhân viên cứu trợ trên khắp Gaza.