Thứ Sáu, 20/09/2024 06:50 GMT+7

Thủ tướng Israel tuyên bố không chấp nhận đầu hàng Hamas

(ANTV) - Tâm điểm khu vực Rafah với hơn một nửa dân số dải Gaza dồn về, đang nóng lên từng ngày với những cuộc đụng độ đầu tiên giữa lực lượng Hamas và quân đội Israel. Căng thẳng gia tăng trong bối cảnh tiến trình đàm phán ngừng bắn ở Ai Cập vẫn giậm chân tại chỗ và Thủ tướng Israel tuyên bố không chấp nhận yêu cầu rút quân khỏi Gaza từ phía Hamas. Lực lượng Hamas ngày 5/5 đã phóng 10 quả đạn pháo từ khu vực Rafah về một cứ điểm của quân đội Israel đóng ở khu vực giáp ranh, khiến 3 binh sĩ Israel thiệt mạng.

Nếu các cuộc đụng độ gia tăng, điều này có thể khiến Israel thúc đẩy kế hoạch đổ bộ vào Rafah sớm hơn, khi quân đội nước này nhiều lần tuyên bố đã sẵn sàng. Đặc biệt là trong bối cảnh tiến trình đàm phán ngừng bắn tại Ai Cập cũng “lại chuyển biến xấu đi”, dù mới đây Israel đã cơ bản đồng ý với việc thả hàng trăm tù nhân Palestine và ngừng bắn trong vài tuần để đổi lấy việc Hamas giải phóng 20-33 con tin.

Ngày 5/5, Hamas nhắc lại yêu cầu “chấm dứt hoàn toàn xung đột” để đổi lấy việc giải phóng con tin còn Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thẳng thừng bác bỏ điều này:

Thủ tướng Israel Ben Jamin Netanyahu, chúng tôi không sẵn sàng chấp nhận tình huống các tiểu đoàn của Hamas rời khỏi đường hầm, thiết lập lại quyền kiểm soát Dải Gaza, xây dựng lại các ngành công nghiệp quân sự và trở lại là mối đe dọa với công dân Israel. Khi đó, vụ tấn công như ngày 7/10 chỉ còn là vấn đề thời gian. Đầu hàng trước các yêu cầu của Hamas sẽ là một thất bại khủng khiếp đối với Nhà nước Israel. Israel sẽ không đồng ý với các yêu cầu của Hamas, nghĩa là Israel sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu của mình.

Một quan chức Israel thừa nhận, quá trình đàm phán ngừng bắn tại Ai Cập sắp sụp đổ. Bộ trưởng Quốc phòng Israel cáo buộc Hamas không nghiêm túc đàm phán, theo đó, kế hoạch quân sự nhằm vào Rafah và các khu vực còn lại ở Gaza sẽ sớm được đẩy mạnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo kế hoạch, ngày mai, lực lượng Hamas sẽ vẫn trở lại Cairo để tiếp tục đàm phán, sau khi trở về tham vấn ý kiến chỉ đạo vào tối qua. Giám đốc Cơ quan tình báo Mỹ cũng đã phải tức tốc từ Ai Cập, bay đến Qatar, để phối hợp với Qatar gây áp lực lên cả Israel và Hamas “không từ bỏ đàm phán”.

Trong khi đó, truyền thông Israel ngày 6/5 đưa tin các lực lượng vũ trang Israel đã bắt đầu sơ tán người dân Palestine khỏi Rafah trước khả năng quân đội nước này triển khai chiến dịch tấn công thành phố phía Nam ở Dải Gaza này.

Việc sơ tán hiện đang tập trung vào một vài quận ngoại vi của Rafah và những người sơ tán sẽ được chuyển đến "các thành phố lều trại" ở Khan Younis gần đó và Al Muwassi.

Hiện quân đội Israel chưa có thông báo chính thức nào về hoạt động sơ tán trên.