Thứ Sáu, 20/09/2024 12:56 GMT+7

Thụy Điển hoan nghênh quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ về gia nhập NATO

(ANTV) - Thụy Điển đã có những phản ứng đầu tiên sau khi Ủy ban đối ngoại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO của nước này. Stockholm hoan nghênh bước đi tích cực trên và mong muốn sớm được gia nhập NATO.

Sau khoảng 4 giờ tranh luận, ngày 26/12, Ủy ban đối ngoại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, đã bỏ phiếu ủng hộ nỗ lực mà Thụy Điển đưa ra hồi năm ngoái về việc gia nhập NATO.

Việc được Thổ Nhĩ Kỳ “bật đèn xanh” đã giúp Thụy Điển tiến gần hơn với việc trở thành thành viên thứ 32 của liên minh.

Bước tiếp theo là bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi được Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ký thành luật.

Trợ lý Tổng thư ký NATO về các vấn đề chính trị và chính sách an ninh Boris Ruge cũng có dòng trạng thái trên nền tảng mạng xã hội X rằng, sự chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ là “tin tức tuyệt vời”.

Nếu Thụy Điển gia nhập NATO, tầm ảnh hưởng của tổ chức này sẽ mở rộng đáng kể tới cả khu vực Bắc Âu, đồng thời sẽ mang lại sức mạnh mới mẻ cho NATO nhờ vào vị trí của nước này trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm với nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới

Cơ quan Quản lý Hạt nhân của Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh cấm vận hành được áp đặt cách đây 2 năm đối với nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), qua đó mở đường cho quá trình tái khởi động cơ sở này.

Viện dẫn những cải thiện trong hệ thống quản lý an toàn, Cơ quan Quản lý Hạt nhân của Nhật Bản (NRA) đã dỡ bỏ lệnh cấm TEPCO vận chuyển nhiên liệu uranium mới đến nhà máy hoặc nạp các thanh nhiên liệu vào các lò phản ứng của cơ sở này.

Với công suất hơn 8.200 megawatt (MW), nhà máy Kashiwazaki-Kariwa, được đặt tại tỉnh Niigata trên bờ biển Nhật Bản, đã ngừng hoạt động kể từ khoảng năm 2011, khi thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 khiến tất cả các nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản phải đóng cửa.

Năm 2021, NRA đã cấm TEPCO khởi động lại nhà máy Kashiwazaki-Kariwa sau khi phát hiện những sai sót nghiêm trọng trong đảm bảo an toàn . Hiện TEPCO hy vọng sẽ sớm đưa nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới này hoạt động trở lại để cắt giảm chi phí vận hành. Tuy nhiên, việc nối lại hoạt động của nhà máy này vẫn cần có sự chấp thuận của chính quyền tỉnh Niigata.