Thứ Sáu, 20/09/2024 06:54 GMT+7

Tình báo Mỹ cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố nơi công cộng

(ANTV) - Nhà chức trách Mỹ đang lo ngại nguy cơ các thành phần cực đoan ở nước này có thể hưởng ứng lời kêu gọi của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, thực hiện những vụ khủng bố tương tự vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô Moskva của Nga vào tháng trước.

Báo cáo của tình báo Mỹ cảnh báo các thành viên IS trên khắp thế giới và những đối tượng hành động khủng bố đơn lẻ, vốn hay được gọi là sói đơn độc, có thể hưởng ứng những tuyên bố mới đây của IS liên quan vụ khủng bố ở Moskva và hô hào thực hiện thêm nhiều vụ tấn công khác ở nơi công cộng.

Vụ khủng bố ở Moskva hôm 22/3 đã làm ít nhất 144 người thiệt mạng và ít nhất 550 người bị thương. Trước đó, nhiều tuần trước vụ khủng bố, tình báo Mỹ đã cảnh báo Nga rằng IS đang chuẩn bị tấn công chương trình biểu diễn ca nhạc ở Moskva.

Israel rút bộ binh khỏi phía Nam Dải Gaza

Người phát ngôn quân đội Israel ngày 7/4 cho biết quân đội nước này đã rút bộ binh khỏi phía Nam Dải Gaza, ngoại trừ một lữ đoàn. Thông báo không nêu chi tiết kế hoạch.

Trong khi đó, truyền thông Israel đưa tin lữ đoàn Nahal sẽ ở lại trung tâm Dải Gaza để chia vùng lãnh thổ này thành hai khu vực và ngăn dân thường từ phía Nam trở lại phía Bắc Gaza. Các Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tổ chức lại lực lượng quanh Gaza sau khi các vùng an ninh mới được thiết lập.

Quân đội Israel hiện sẽ tập trung vào các đợt truy quét dựa trên thông tin tình báo và củng cố lại lực lượng nhằm chuẩn bị trở lại Gaza nếu cần thiết. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Ai Cập đang chuẩn bị tổ chức vòng đàm phán mới nhằm đạt được lệnh ngừng bắn và thỏa thuận thả con tin.