Thứ Sáu, 20/09/2024 05:09 GMT+7

Tỉnh biên giới của Nga cân nhắc nâng tình trạng khẩn cấp

(ANTV) - Thống đốc tỉnh biên giới Belgorod của Nga đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn tỉnh, trong bối cảnh Ukraine tiến hành chiến dịch quân sự vào khu vực biên giới với Nga.

Thống đốc Belgorod cho biết tình hình ở khu vực này vẫn rất khó khăn và căng thẳng. Vì vậy, tình trạng khẩn cấp ở cấp khu vực được áp đặt với Belgorod và có hiệu lực từ ngày 14/8 (theo giờ địa phương), nhằm đảm bảo cung cấp thêm hỗ trợ và bảo vệ cho người dân.

Trước đó, trong thông báo ngày 12/8, quan chức trên xác nhận địa phương này đã bắt đầu sơ tán cư dân đến những nơi an toàn hơn.

Ukraine đã triển khai chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào tỉnh Kursk của Nga từ ngày 6/8. Ba ngày sau đó, Ủy ban Chống khủng bố quốc gia của Nga áp dụng các biện pháp an ninh tại các tỉnh Kursk, Bryansk và Belgorod để đảm bảo an toàn cho dân thường và ngăn chặn các cuộc tấn công.

Các biện pháp này có thể bao gồm sơ tán người dân đến các khu vực an toàn, tạm dừng các hoạt động sản xuất liên quan đến vật liệu nguy hiểm.

Anh bắt giữ trên 1.000 người liên quan các vụ bạo loạn

Hội đồng Cảnh sát trưởng Quốc gia Anh cho biết tính đến tối 13/8, cảnh sát đã tiến hành 1.024 vụ bắt giữ liên quan đến các vụ bạo loạn tại nhiều thị trấn, thành phố ở England và Bắc Ireland trong hai tuần qua.

Trong số này, có ít nhất 575 người đã bị buộc tội. Các cơ quan tư pháp Anh đang nhanh chóng giải quyết các vụ án trong bối cảnh tình trạng bạo lực lắng xuống và chính phủ tuyên bố sẽ xử phạt nghiêm khắc những đối tượng liên quan.

Cơ quan Công tố Hoàng gia khẳng định bạo loạn trên quy mô lớn là không thể chấp nhận được và sẽ không ngần ngại phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ để duy trì luật pháp và trật tự.

Bất ổn và bạo loạn tại Anh bùng phát hôm 29/7 sau vụ đâm dao hàng loạt ở thị trấn Southport thuộc hạt Merseyside, vùng England khiến 3 trẻ thiệt mạng và 10 người bị thương. Ngay sau vụ tấn công, thông tin sai lệch đã xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, cho rằng thủ phạm là một người nhập cư theo đạo Hồi. Điều này châm ngòi dẫn tới các cuộc biểu tình, bùng phát thành bạo loạn ở Southport và tình trạng bạo lực tại nhiều thị trấn, thành phố của Anh những ngày sau đó.