Thứ Sáu, 20/09/2024 07:43 GMT+7

Tình trạng khẩn cấp về hạn hán tại Barcelona

(ANTV) - Chính quyền vùng Catalonia, miền Đông Bắc Tây Ban Nha đã ban bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán tại Barcelona và vùng lân cận. Theo đó, khu vực này sẽ phải chịu các biện pháp hạn chế nước sau 3 năm lượng mưa giảm đáng kể.

Tình trạng khẩn cấp trên được ban bố sau khi các hồ dự trữ tại vùng này đã giảm xuống dưới 16% công suất.

Đây là mực nước mà giới chức địa phương quy ước để kích hoạt các biện pháp tiết kiệm nước và điều này đồng nghĩa với việc 6 triệu người dân khu vực này chịu ảnh hưởng.

Giới chức khẳng định vùng Catalonia đang hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong thế kỷ qua.

Với tình trạng khẩn cấp về hạn hán được ban bố, lượng nước mỗi ngày 1 người dân nơi đây được sử dụng giảm còn 200 lít.

Từ ngày 2/2, thành phố Barcelona và 201 đô thị xung quanh sẽ phải thực hiện tiết kiệm nước, theo đó cấm đổ đầy bể bơi tư nhân và rửa xe trừ khi sử dụng nước tái chế, trong khi công viên công cộng chỉ được tưới bằng nước ngầm.

Mỹ thông qua kế hoạch tấn công các cơ sở của Iran ở Iraq và Syria

Các quan chức Mỹ đã xác nhận với CBS News rằng kế hoạch tấn công của Mỹ vào nhân viên và cơ sở của Iran ở Iraq, Syria đã được phê duyệt sau khi máy bay không người lái (UAV) tấn công căn cứ quân sự “Tháp 22” của Mỹ ở Jordan hôm 28/1, khiến 3 binh sỹ thiệt mạng và 34 người khác bị thương.

Các quan chức Mỹ cho biết thời điểm cuộc tấn công sẽ được quyết định bởi điều kiện thời tiết. Washington muốn thực hiện vào lúc trời quang mây tạnh để không vô tình làm dân thường vô tội bị ảnh hưởng.

Về phần mình, phát biểu tại Lầu Năm Góc ngày 01/02, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói với các phóng viên rằng Mỹ sẽ không tha thứ cho các cuộc tấn công vào quân đội Mỹ.

Ông Austin cho biết “Đây là thời điểm nguy hiểm ở Trung Đông”, và lưu ý rằng cuộc chiến đang diễn ra của Israel chống lại Hamas ở Dải Gaza và các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào tàu thương mại ở Biển Đỏ cũng đang diễn ra trong khu vực.

Theo ông, Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực để tránh xung đột rộng hơn trong khu vực, nhưng sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo vệ Mỹ, lợi ích và người dân của nước này.