Thứ Sáu, 20/09/2024 05:15 GMT+7

Tòa án Hiến pháp Thái Lan phế truất Thủ tướng Srettha Thavisin

(ANTV) - Chiều 14/8, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết phế truất Thủ tướng Srettha Thavisin vì bổ nhiệm một cựu luật sư từng ngồi tù vào nội các.

Ông Srettha trở thành Thủ tướng thứ tư của Thái Lan bị phế truất trong vòng 16 năm qua theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp Thái Lan. Trong phán quyết, tòa án nêu rõ ông Srettha đã vi phạm Hiến pháp khi bổ nhiệm một Bộ trưởng không đạt tiêu chuẩn đạo đức.

Ông Srettha bị phế truất sau khi nhậm chức chưa đầy 1 năm. Quốc hội Thái Lan sẽ phải họp để bầu Thủ tướng mới. Diễn biến mới này có thể khiến chính trường Thái Lan vốn không yên ả càng thêm biến động.

Phát biểu với báo giới, ông Srettha tuyên bố tôn trọng phán quyết của Tòa án Hiến pháp nước này đối với việc phế truất vai trò lãnh đạo của ông. Ông cũng thông báo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Phumtham Wechayacha sẽ trở thành thủ tướng lâm thời.

Thủ tướng Nhật Bản không tái tranh cử Chủ tịch đảng LDP

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã quyết định không tham gia tranh cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vào tháng 9 tới. Quyết định này sẽ chấm dứt nhiệm kỳ 3 năm của ông Kishida trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản, với nỗ lực thúc đẩy việc tăng lương và tăng chi tiêu quốc phòng.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh uy tín của ông Kishida đang ở mức thấp nghiêm trọng do ảnh hưởng từ vụ bê bối gây quỹ của đảng LDP và tình trạng giá cả tiêu dùng tăng mạnh khiến người dân bất bình.

Để ứng phó với vụ bê bối gây quỹ chính trị của các phái trong LDP, Thủ tướng Kishida đã và đang tiến hành cải cách đảng như giải tán các phái và tiến hành các hình thức kỷ luật đối với những nhà lập pháp liên quan, cũng như sửa đổi Luật kiểm soát quỹ chính trị vì ông tin rằng điều này là cần thiết để khôi phục niềm tin vào chính trị. Tuy nhiên, khi sự chỉ trích của công chúng tiếp tục tăng và tỷ lệ ủng hộ dành cho nội các giảm, ngày càng có nhiều ý kiến trong LDP cho rằng chính quyền hiện tại không thể chiến đấu trong cuộc bầu cử Hạ viện tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 10/2025.

Theo luật định, ông Kishida sẽ từ chức Thủ tướng sau khi LDP có một chủ tịch mới sau cuộc bầu cử vào tháng 9 vì đảng này hiện đang nắm đa số tại Quốc hội.