Thứ Sáu, 20/09/2024 07:38 GMT+7

Tòa án Hiến pháp Thái Lan thụ lý vụ kiện chống lại ông Thavisin

(ANTV) - Liên quan đến chính trường Thái Lan, Tòa án Hiến pháp nước này ngày 23/5 ra thông báo chấp thuận thụ lý vụ kiện chống lại Thủ tướng nước này Srettha Thavisin.

Theo thông báo, Tòa án Hiến pháp đã chấp thuận đơn kiện của 40 thượng nghị sĩ Thái Lan yêu cầu xem xét tư cách đạo đức của Thủ tướng Srettha liên quan việc bổ nhiệm ông Pichit Chuenban, cựu luật sư từng có tiền án về tội hối lộ, làm Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp quyết định không đình chỉ vai trò Thủ tướng của ông Srettha.

Tòa án Hiến pháp Thái Lan cũng cho phép Thủ tướng Srettha đệ trình bản bào chữa trong vòng 15 ngày.

Trước đó (hôm 17/5), nhóm 40 thượng nghị sĩ Thái Lan đã thông qua Chủ tịch Thượng viện đệ trình đơn kiện, cáo buộc Thủ tướng Srettha đã vi phạm tư cách đạo đức khi “cố tình” đề cử ông Pichit vào vị trí Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng dù biết ông Pichit từng có tiền án. Nếu bị Tòa tuyên án vi phạm tư cách đạo đức trong vụ kiện này, ông Srettha có nguy cơ bị cách chức Thủ tướng Thái Lan.

Ai Cập chuẩn bị khởi động lại tiến trình đàm phán ngừng bắn

Truyền thông khu vực cho biết, các nhà trung gian quốc tế cùng các bên liên quan đang tiến hành nhiều bước đi đáng chú ý nhằm khởi động trở lại các cuộc đàm phán ngừng bắn và trao đổi con tin bị đình lại nhiều tuần qua giữa Israel và lực lượng Hamas.

Nguồn tin cho hay, các nhà trung gian Ai Cập đang thăm dò phản ứng của các bên liên quan gồm hai nhà trung gian quốc tế khác là Mỹ và Qatar, cùng chính quyền Israel và lực lượng Hamas, để đưa ra quyết định về việc nối lại đàm phán.

Thông tin về việc Ai Cập đang thăm dò khả năng khởi động lại tiến trình đàm phán được công bố chỉ ít giờ sau khi Nội các Chiến tranh Israel thông qua quyết định cho phép các nhà đàm phán nước này tiếp tục các cuộc thương lượng tiến tới thỏa thuận trao đổi con tin.

Đáng chú ý, thông tin xuất hiện chỉ chưa đầy một ngày sau khi chính giới Ai Cập đe dọa có thể rút lại vai trò trung gian của nước này trong tiến trình đàm phán giữa Israel và Hamas, nhằm phản đối sức ép cùng những cáo buộc vô căn cứ từ Israel./.