Thứ Sáu, 20/09/2024 05:10 GMT+7

Tổng thống Bangladesh giải tán Quốc hội

(ANTV) - Ngày 6/8, Tổng thống Bangladesh Mohammed Shahabuddin đã giải tán Quốc hội nước này. Đây là một yêu cầu chủ chốt của các sinh viên đang dẫn đầu làn sóng biểu tình dẫn tới việc Thủ tướng Sheikh Hasina từ chức và rời khỏi đất nước.

Những người biểu tình đã yêu cầu Quốc hội giải tán trước 15h ngày 6/8 (16h cùng ngày giờ Việt Nam), tuyên bố nếu yêu cầu này không được đáp ứng, họ sẽ đưa ra một "chương trình nghiêm ngặt".

Cùng ngày, Hiệp hội Cảnh sát Bangladesh đại diện cho hàng nghìn cảnh sát cấp cao thông báo các thành viên của hiệp hội đình công "cho đến khi an toàn của mọi cảnh sát được đảm bảo".

Trước tình hình bất ổn tại Bangladesh, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 5/8 đã kêu gọi các bên ở nước này bình tĩnh và kiềm chế, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của một quá trình chuyển tiếp hòa bình, trật tự và dân chủ.

Các cuộc biểu tình tại Bangladesh bắt đầu bùng phát vào tháng 7 vừa qua do các nhóm sinh viên dẫn đầu nhằm phản đối hạn ngạch việc làm của công chức. Biểu tình đã leo thang thành phong trào phản đối chính phủ, yêu cầu Thủ tướng Sheikh Hasina từ chức sau 15 năm cầm quyền.

Biểu tình đã biến thành bạo lực gây nhiều thương vong. Theo đó, tổng số người thiệt mạng trong làn sóng biểu tình này tăng lên 409 người.

Anh huy động 6.000 cảnh sát đặc nhiệm ứng phó với tình trạng bạo loạn

Chính phủ Anh cho biết đã huy động 6.000 cảnh sát đặc nhiệm để ứng phó với tình trạng bạo loạn cực hữu xảy ra sau vụ đâm dao làm 3 trẻ em thiệt mạng hồi tháng trước.

Làn sóng biểu tình bạo lực chống nhập cư bùng phát trên khắp nước Anh bắt đầu từ ngày 30/7 sau vụ đâm dao tại Southport, phía Tây Bắc England, làm 3 trẻ em thiệt mạng, do thông tin sai lệch lan truyền trên mạng xã hội về danh tính và tôn giáo của nghi phạm.

Từ đó, bạo loạn đã bùng phát tại nhiều thành phố và thị trấn dẫn đến hàng trăm vụ bắt giữ. Đám đông đã ném gạch và pháo sáng, tấn công cảnh sát, đốt phá và cướp bóc các cửa hàng, đập vỡ cửa sổ ô tô và nhà cửa.

Cảnh sát cho biết đến nay đã bắt giữ 378 người và sẽ đưa ra xét xử các đối tượng liên quan.

Trong khi Thủ tướng Anh Keir Starmer (Kia S-ta-mơ) nhấn mạnh chính phủ sẽ tăng cường tư pháp hình sự nhằm bảo đảm các biện pháp trừng phạt được thực hiện nhanh chóng./.