Thứ Sáu, 20/09/2024 08:27 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang

(ANTV) - Sáng 8/3 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trình bày Thông điệp Liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Đây là bài phát biểu thường niên, trong đó tổng thống Mỹ đề cập đến hiện trạng đất nước và các ưu tiên đối nội và đối ngoại trong thời gian tới. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh ông Biden vừa có những chiến thắng áp đảo trong ngày bầu cử sơ bộ Siêu thứ Ba vừa qua, và đang tiến gần tới suất đề cử của đảng Dân chủ cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới.

Thông điệp liên bang của Tổng thống Joe Biden đề cập tới những thành tựu của ông kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay cả về đối nội và đối ngoại, trong đó nêu bật những điểm sáng về phát triển kinh tế, kiềm chế lạm phát, cải thiện an sinh xã hội... Tổng thống Biden nhấn mạnh khi ông nhậm chức, nền kinh tế Mỹ đang ở bờ vực khủng hoảng, tuy nhiên nền kinh tế Mỹ hiện đang là "nỗi ghen tị của thế giới." Mỹ đã ghi nhận kỷ lục 15 triệu việc làm mới trong 3 năm, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 50 năm, 16 triệu người dân Mỹ bắt đầu các doanh nghiệp nhỏ, hầu hết người dân có bảo hiểm y tế và khoảng cách giàu nghèo thấp nhất trong 20 năm trong khi lạm phát đã giảm từ 9% xuống 3% - mức thấp nhất trên thế giới. Tổng thống Biden cũng cho biết

Bản Thông điệp liên bang cũng đưa ra tầm nhìn chiến lược, cho thấy những đường hướng mà Tổng thống Biden sẽ lãnh đạo đất nước trong 4 năm tới nếu ông tái đắc cử. Tổng thống Biden đề xuất đánh thuế nhiều hơn đối với những người giàu nhất nước Mỹ, cho rằng số tiền này có thể được sử dụng để tiếp tục cắt giảm thâm hụt liên bang và tài trợ cho các sáng kiến ​​liên bang. Ông Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ nên khẩn trương thông qua luật quản lý trí tuệ nhân tạo.

Về chính sách đối ngoại, ông Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua gói viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine và tái khẳng định, Mỹ sẽ không đưa quân tham chiến ở Ukraine. Liên quan đến xung đột ở Hamas-Israel, Mỹ cùng với các nước khác đang nỗ lực đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại Dải Gaza. Tổng thống Biden cũng cho biết:

Đề cập tới quan hệ với Trung Quốc, ông Biden Mỹ muốn cạnh tranh với Trung Quốc nhưng không muốn xung đột. Ông cũng khẳng định đã tái khởi động quan hệ đối tác và liên minh của Mỹ ở Thái Bình Dương và đảm bảo rằng những công nghệ tiên tiến nhất của Mỹ không thể được sử dụng trong sản xuất vũ khí của Trung Quốc.

Trong bối cảnh năm bầu cử 2024, đặc biệt sau chiến thắng vang dội của ông Biden trong đảng Dân chủ sau ngày "Siêu thứ Ba", bản Thông điệp năm nay được xem như bài diễn văn vận động tranh cử quan trọng để ông Biden có thể tiếp tục ở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa.