Thứ Sáu, 20/09/2024 04:35 GMT+7

Tổng thống Nga ký sắc lệnh đáp trả về tịch thu tài sản của Mỹ

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/5 đã ký sắc lệnh về các biện pháp đáp trả nếu Mỹ tịch thu tài sản của Nga.

Sắc lệnh do Điện Kremlin công bố phác thảo một cơ chế trong tương lai cho phép mọi thiệt hại do Mỹ gây ra sẽ được bù đắp bằng chính tài sản thuộc sở hữu của Mỹ hoặc các tổ chức liên quan.

Theo sắc lệnh, một thực thể Nga có thể yêu cầu tòa án Nga xác định xem tài sản của họ có bị phía Mỹ tịch thu một cách vô lý hay không và yêu cầu bồi thường. Sau đó, tòa án sẽ ra lệnh bồi thường bằng các tài sản của Mỹ ở Nga.

Các tài sản này có thể bao gồm chứng khoán, cổ phần trong các công ty Nga, bất động sản, động sản và quyền sở hữu trí tuệ thuộc sở hữu của Mỹ.

Những người có thể bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh này gồm có công dân Mỹ hoặc những người cư trú tại Mỹ, người thực hiện hầu hết hoạt động kinh doanh hoặc tạo ra phần lớn lợi nhuận của họ ở đó.

Xung đột Hamas - Israel: Israel sẵn sàng nối lại đàm phán

Liên quan đến tình hình xung đột ở Trung Đông, Israel cho biết sẵn sàng nối lại đàm phán đang bị đình trệ về thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin với phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza. Vòng đàm phán trước đó đã kết thúc ngay sau khi Israel triển khai hoạt động quân sự trên bộ vào thành phố Rafah ở phía Nam Gaza hồi đầu tháng này.

Nội các chiến tranh của nước này - vốn được thành lập kể từ khi nổ ra xung đột với Hamas - đã nhóm họp vào tối muộn 22/5. Trong đó, Nội các đã yêu cầu nhóm đàm phán của Israel nối lại thảo luận về vấn đề trao trả con tin vẫn bị giam giữ ở Gaza.

Người dân Israel ngày càng bất bình và hối thúc chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đạt được thỏa thuận ngừng bắn để giải thoát số con tin còn lại vẫn bị giam giữ ở Gaza. Cùng với đó, cộng đồng quốc tế vẫn tiếp tục kêu gọi Israel và Hamas tiến tới thỏa thuận ngừng bắn, thông qua vai trò trung gian hòa giải của Mỹ, Ai Cập và Qatar, kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 10/2023.