Thứ Sáu, 20/09/2024 07:10 GMT+7

Tổng thống Pháp tới vùng lãnh thổ New Caledonia

(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tới vùng lãnh thổ New Caledonia của nước này ở Thái Bình Dương, thực hiện chuyến thăm nhằm xoa dịu tình hình tại đây sau 9 ngày xảy ra bạo loạn khiến 6 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Việc Tổng thống Macron bất ngờ quyết định tới quần đảo phía Tây Nam Thái Bình Dương là dấu hiệu cho thấy Paris đánh giá tình hình ở New Caledonia ở mức độ nghiêm trọng. Điện Elysee cho biết, cùng đi với ông Macron còn có các Bộ trưởng cấp cao của chính phủ, với nhiệm vụ chính là “thành lập một phái bộ” tại vùng lãnh thổ này.

New Caledonia rơi vào tình trạng mất an ninh kể từ ngày 13/5, khi bạo lực nổ ra liên quan đến kế hoạch của Pháp áp đặt các quy định bầu cử mới tại vùng lãnh thổ này.

Bất ổn và bạo lực đã khiến 6 người thiệt mạng, trong đó có 2 cảnh sát, và hàng trăm người bị thương. Pháp đã phải điều bổ sung 1.000 thành viên lực lượng an ninh đến quần đảo này để lập lại trật tự.

Mỹ sẽ tăng thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ thông báo từ ngày 1/8 tới sẽ tăng thuế mạnh tay đối với một loạt hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, bao gồm pin xe điện, chip máy tính và các sản phẩm y tế.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ giữ nguyên các mức thuế do người tiền nhiệm Donald Trump đưa ra và bổ sung các mức thuế khác, bao gồm tăng gấp 4 lần thuế xe điện, lên hơn 100%, và tăng gấp đôi thuế đối với thiết bị bán dẫn, lên 50%.

Nhà Trắng cho biết, các biện pháp mới này sẽ ảnh hưởng đến 18 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc gồm thép và nhôm, chất bán dẫn, xe điện, khoáng sản quan trọng, pin Mặt Trời và cần cẩu. Mức tăng thuế xe điện tuy gây chú ý song có thể mang tính chính trị nhiều hơn là thực tế bởi Mỹ nhập khẩu rất ít xe điện từ Trung Quốc.

Trong phản ứng của mình, Trung Quốc chỉ trích kế hoạch tăng thuế của Mỹ và tuyên bố sẽ có các biện pháp kiên quyết để bảo vệ lợi ích của mình.