Thứ Sáu, 20/09/2024 06:58 GMT+7

Tổng thư ký NATO thăm Ukraine

(ANTV) - Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg hôm qua đã có chuyến thăm bất ngờ không báo trước tới Ukraine. Đây là chuyến thăm thứ 3 đến Kiev của Tổng thư ký NATO kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky, ông Stoltenberg thừa nhận các thành viên NATO chưa thực hiện đúng cam kết về viện trợ quân sự cho Ukraine trong những tháng gần đây. Mỹ đã mất 6 tháng để thống nhất một gói viện trợ cho Kiev, trong khi các đồng minh châu Âu vẫn chưa giao số đạn dược như đã hứa. Ông Jens Stoltenberg khẳng định mọi thứ sẽ thay đổi.

Cũng tại cuộc hội đàm, Tổng thư ký NATO cho biết ông không hi vọng các nước thành viên sẽ có thể thống nhất về tư cách thành viên của Ukraine trước hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự này tại Washington vào tháng 7 tới.

Dự kiến trong chuyến thăm Kiev lần này, ông Jens Stoltenberg cũng có bài phát biểu trước quốc hội Ukraine

G7 đạt đồng thuận về nhiều vấn đề môi trường

Bộ trưởng Năng lượng các nước thành viên Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã cam kết đóng cửa các nhà máy điện than của họ chậm nhất là vào năm 2035. Các bên cũng nhất trí xúc tiến thành lập liên minh chuyên trách về nước trong khuôn khổ G7.

Bộ trưởng an ninh năng lượng Anh cho biết, Hội nghị các Bộ trưởng năng lượng đang diễn ra tại Turin, Italia đã đạt được thỏa thuận loại bỏ dần điện than trong nửa đầu những năm 2030. Đây là một thỏa thuận lịch sử, làm được điều trước đó Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP28) đã không thể đạt được năm ngoái. Cũng trong cuộc họp tại Turin, Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái Pháp Christophe Bechu cho biết các nước nhóm G7 đã xúc tiến thành lập liên minh nước nhằm giải quyết khủng hoảng nước toàn cầu đang ngày càng trầm trọng do biến đổi khí hậu.

Đây là lần đầu tiên có một liên minh chuyên trách về nước trong khuôn khổ G7. Dự kiến, G7 cũng sẽ có tuyên bố chung về việc xử lý các vấn đề về tài nguyên nước khi kết thúc cuộc họp trong ngày 30/4. Theo số liệu của Liên hợp quốc, trong 300 năm qua, thế giới đã mất khoảng 85% vùng đất ngập nước. Bên cạnh đó, Viện Tài nguyên Thế giới có trụ sở tại Mỹ cho biết, khoảng 4 tỷ người trên toàn cầu hiện đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước ít nhất một tháng trong năm.