Thứ Sáu, 20/09/2024 07:55 GMT+7

Tổng tuyển cử Ấn Độ: Hơn 60% cử tri tham gia bỏ phiếu giai đoạn 1

(ANTV) - Ngày 19/4, giai đoạn đầu tiên trong tổng số 7 giai đoạn của cuộc bầu cử tổng thể Ấn Độ đã diễn ra thuận lợi, với hơn 60% cử tri tham gia bỏ phiếu. Có 102 khu vực bầu cử tại 21 bang và vùng lãnh thổ liên bang của Ấn Độ tổ chức tiến hành bỏ phiếu trong giai đoạn này.

Trong giai đoạn này, kéo dài đến ngày 1/6, cử tri tại 17 bang và 4 vùng lãnh thổ liên bang của Ấn Độ đã tham gia bỏ phiếu để lựa chọn 102 thành viên cho Hạ viện từ tổng số 1.625 ứng cử viên.

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ tham gia bỏ phiếu cao nhất thuộc về bang Tripura với 79,9%, tiếp theo là Tây Bengal với 77,57%. Trong khi đó, bang Bihar ghi nhận tỷ lệ tham gia bỏ phiếu thấp nhất, chỉ 47,49%. Các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 6 giờ chiều.

Ủy ban Bầu cử Ấn Độ đã thiết lập tổng cộng 180.000 điểm bỏ phiếu, đồng thời triển khai khoảng 1,8 triệu nhân viên bầu cử để đảm bảo công tác tổ chức và hỗ trợ cử tri. Theo các quan sát viên quốc tế và các tổ chức phi chính phủ, ngày đầu tiên cuộc tổng tuyển cử Ấn Độ năm nay ghi nhận sự minh bạch và được tổ chức chặt chẽ.

Cuộc Tổng tuyển cử tại Ấn Độ năm 2024 được coi là cuộc chạy đua giữa Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA), do Đảng cầm quyền BJP của Thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo, với nhóm các đảng phái đối lập thuộc Liên minh Toàn diện Phát triển Quốc gia Ấn Độ (INDIA) do Đảng Quốc đại là nòng cốt.