Thứ Sáu, 20/09/2024 09:51 GMT+7

Trại hè cho trẻ em ở Dải Gaza

(ANTV) - Mùa nghỉ hè đang diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong khi hàng triệu trẻ em tham gia các chuyến du lịch, nghỉ mát cùng gia đình, thì những đứa trẻ tại Gaza lại không có được lựa chọn đó. Dẫu vậy, một sáng kiến do Liên Hợp Quốc tài trợ cũng đang mang đến môi trường vui chơi, giải trí thú vị, an toàn cho hàng chục nghìn trẻ em nơi đây – một mô hình quý vị có thể thấy ở hầu hết các quốc gia trên thế giới – nhưng lại trở nên đặc biệt ý nghĩa với những mảnh đất còn chất chứa xung đột, đạn bom.

Từ trò chơi vượt chướng ngại vật đến các môn thể thao đồng đội hay làm đồ thủ công, tái chế…và cả học ngoại ngữ. Hơn 130.000 trẻ em Palestine ở Dải Gaza đang tham gia vào các hoạt động nằm trong khuôn khổ trại hè được tổ chức thường niên bởi Liên Hợp Quốc.

Mỗi một khóa trại hè sẽ diễn ra trong 1 tuần và nối tiếp 4 tuần liên tiếp, dành cho từng nhóm học sinh. Nơi đây không chỉ mang đến những hoạt động giải trí hay cơ hội giao lưu, mà còn gián tiếp cung cấp sự hỗ trợ về mặt tinh thần cho những đứa trẻ đã phải chịu nhiều tổn thương do chiến tranh, xung đột.

Nhưng, điều thứ 2 cũng là quan trọng nhất, đó là hỗ trợ giải quyết những tác động tâm lý mà cuộc xung đột đang diễn ra ở Gaza gây ra đối với các em”.

Cơ quan Cứu trợ và Hoạt động của Liên Hợp Quốc dành cho người tị nạn Palestine ở Gaza đã đưa ra một con số thống kê cho thấy, có đến 38% trẻ em ở Gaza có các triệu chứng suy giảm chức năng, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của các em.

Trong khi đó, số trẻ em cần được trợ giúp về sức khỏe tâm thần chiếm gần ¼ trong tổng số 2,3 triệu dân ở Gaza.

Dẫu khó khăn, những đứa trẻ vẫn có quyền được hưởng những quyền lợi cơ bản của mọi trẻ em. Và có thể, vì đã quen sống giữa mảnh đất đầy bất ổn này, mà nhiều em học được cách tồn tại và vươn lên.

Trại hè có thể chỉ kéo dài 7 ngày, nhưng đối với những đứa trẻ này, đó là cơ hội để tận hưởng những niềm vui đơn giản mà những đứa trẻ khác coi là điều hiển nhiên.