Thứ Năm, 19/09/2024 23:24 GMT+7

Trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tại Kenya

(ANTV) - Vừa qua, một tổ chức tại Kenya đã mang sức mạnh của công nghệ thực tế ảo (VR) đến với các cộng đồng nông thôn nghèo khó. Họ kỳ vọng dự án sẽ góp phần nâng cao hiểu biết của người dân về công nghệ thực tế ảo đồng thời giúp người dân kiếm thêm thu nhập thông qua công nghệ đột phá này.

Một nhóm thanh thiếu niên từ một cộng đồng ở Kiambu, Kenya lần đầu tiên được trải nghiệm công nghệ thực tế ảo. Nhiều người trong số họ không biết phải làm gì khi được phát chiếc kính VR.

Ông Waiyaki, một cựu giáo viên đồng thời là nhà sáng lập Africa VR Campus and Center, nhà tài trợ dự án nhận thấy sự thiếu hiểu biết của người dân về công nghệ và đã bắt đầu đi khắp nơi để dạy người dân địa phương về tầm quan trọng của công nghệ thực tế ảo thông qua các buổi thực hành.

Ông Paul Simon Waiyaki, Nhà sáng lập Africa VR Campus and Center cho biết, Africa VR Campus and Center là một tổ chức chuyên đào tạo về công nghệ thực tế ảo tại các vùng nông thông châu Phi, nơi chúng tôi mang theo các tiện ích, giải pháp internet và kết nối cộng đồng. Lý do chúng tôi làm vậy là nhằm trao quyền thúc đẩy kinh tế, bởi họ cũng có những câu chuyện để kể, họ cũng có các ngành công nghiệp cơ sở địa phương. Điều này mang lại cho họ quyền lực kinh tế và sức khỏe tài chính. Bằng cách nào đó chúng tôi muốn đưa mục tiêu phát triển bền vững đến gần hơn với họ bằng sức mạnh của công nghệ thực tế ảo.

Việc mang những hộp kính công nghệ thực tế ảo đến các vùng nông thôn là rất khó khăn. Một số ngôi làng không có cơ sở hạ tầng hoặc không được phủ sóng internet để tổ chức các buổi học, song phản ứng của người dân đã làm tiêu tan đi hết những khó khăn đó.

Anh Virginia Wanjiku, học viên cho biết, đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm công nghệ thực tế ảo. Tôi rất ngạc nhiên trước nhiều cơ hội và mong chờ ở tương lai khi biết rằng mình có thể kiếm sống thông qua công nghệ này. Tôi cũng nhận thấy rằng tôi có thể du lịch qua những quốc gia khác trong khi vẫn đang ở châu Phi. Tôi có thể nhìn thấy không gian và các vì sao. Điều đó thật tuyệt vời và khiến tôi rất ngạc nhiên.

Các học viên được đào tạo thông qua dự án này sau đó cũng có thể truyền lại kiến thức về công nghệ thực tế ảo đến nhiều người hơn nữa. Dự án được kỳ vọng sẽ cung cấp cho công chúng những cái nhìn đầu tiên về công nghệ, về siêu vũ trụ, từ đó giúp họ tạo ra nội dung và có thể được hưởng các lợi ích kinh tế, thúc đẩy sự phát triển chung của cộng đồng.