Thứ Sáu, 20/09/2024 04:50 GMT+7

Trên 52.000 người tử vong do ô nhiễm từ cháy rừng ở Mỹ

(ANTV) - Ô nhiễm do các đám cháy rừng ở bang California, Mỹ đã làm trên 52.000 người tử vong trong một thập kỷ qua, trong bối cảnh khu vực phía Tây nước Mỹ đang phải đối mặt với mùa Hè nóng bức có thể gây ra nhiều đám cháy rừng hơn. Số liệu này được công bố trong nghiên cứu mới do Đại học California Los Angeles tiến hành.

California chứng kiến các vụ cháy rừng và đồng cỏ hàng năm. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, các hạt bụi nhỏ phát tán từ các đám cháy này ảnh hưởng đến người dân địa phương còn nặng nề hơn so với số người tử vong trực tiếp do cháy rừng.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ năm 2008 đến 2018 và tách riêng lượng hạt bụi PM2.5 phát tán từ các đám cháy rừng. Họ đã phát hiện ít nhất 52.480 trường hợp tử vong sớm có thể là do bị nhiễm hạt bụi này.

Nghiên cứu trên được tiến hành vào thời điểm phần lớn bang California đang trải qua thời tiết nóng gay gắt trong đợt sóng nhiệt đầu tiên của năm nay. Nhiệt độ lên tới 49 độ C đã ảnh hưởng đến Thung lũng Chết trong ngày 6/6.

Camera AI ngăn chặn cháy rừng ở Australia

Australia cũng là một trong những quốc gia thường xuyên chứng kiến các vụ cháy rừng và những năm gần đây, thảm họa này càng trở nên dữ dội hơn. Trong một giải pháp nhằm giảm thiểu tối đa các vụ cháy rừng lan rộng, chính quyền Australia đã cho triển khai thí điểm hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI).

Khu vực Đông Nam của bang Nam Australia và khu vực phía Tây Nam bang Victoria đã được thiết lập để trở thành địa điểm thí điểm mạng lưới phát hiện cháy rừng dựa trên camera lớn nhất quốc gia. Công nghệ này phục vụ mục đích quan trọng là xác định nhanh chóng và chính xác đám cháy, từ đó bảo vệ cộng đồng địa phương và ngành lâm nghiệp trồng rừng quan trọng.

Cụ thể, các camera của công ty khởi nghiệp Pano AI có thể tự động phát hiện, xác minh và phân loại các sự cố cháy rừng theo thời gian thực, sau đó gửi cảnh báo kịp thời đến cơ quan chức năng chỉ trong vòng vài phút.

Pano AI hiện đang hoạt động ở cả Australia và Mỹ, với diện tích đất giám sát hơn 2,4 triệu ha./.