Thứ Sáu, 20/09/2024 05:40 GMT+7

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán ung thư vú

(ANTV) - Trong một công bố trên Tạp chí Y khoa Lancet Oncology, các nhà khoa học Thụy Điển đã chỉ ra rằng, trí tuệ nhân tạo vừa có thể giảm tải công việc cho các bác sĩ phát hiện dấu hiệu ung thư vú, vừa giúp phát hiện ung thư chính xác hơn.

Mỗi năm, tại Thụy Điển có khoảng 1 triệu phụ nữ chụp X-quang tuyến vú. Các hình ảnh chụp X-quang vú thường được hai bác sĩ xem xét để không bỏ qua bất kỳ dấu hiệu ung thư nào. Đây là công việc tốn nhiều thời gian. Trung bình một bác sĩ X-quang có thể đọc khoảng 50 bản chụp mỗi giờ.

Vậy nếu ứng dụng công nghệ, khối lượng công việc này có được cắt giảm không? Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này bằng cách tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên nhằm đánh giá hiệu quả của việc sàng lọc được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI).

Bà Kristina Lang - Đại học Lund, Thụy Điển cho rằng, "AI đã đánh dấu hình ảnh của một trường hợp có nguy cơ cao ở đây. Sau đó chúng tôi lấy dấu và phân tích. Khối này được bao phủ bởi một lớp mô dày. Sau quá trình đánh giá, chúng tôi nhận thấy một khối u xâm lấn 5mm”.

Thử nghiệm có sự tham gia của hơn 80.000 phụ nữ. Kết quả cho thấy, sàng lọc bằng phương pháp chụp nhũ ảnh được hỗ trợ bởi AI có tỷ lệ phát hiện ung thư tương tự so với các lần đọc tiêu chuẩn, đồng thời giúp giảm gần một nửa khối lượng công việc của bác sĩ.

Theo Tiến sĩ Ilse Vejborg – Trưởng bộ phận sàng lọc X-quang tuyến vú, Bệnh viện Đại học Copenhagen, Đan Mạch, “Chúng ta đang thiếu bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ X-quang tuyến vú. Bây giờ, chúng tôi có một công cụ hữu ích để giảm khối lượng công việc. Việc cần làm là tiếp tục nghiên cứu để AI có thể ứng dụng nhiều hơn trong lĩnh vực y tế”.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, năm 2020, có 2,3 triệu phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, 685.000 ca tử vong được ghi nhận trên toàn cầu.