Thứ Sáu, 20/09/2024 09:45 GMT+7

Triển lãm Di động thế giới 2023 - màn trình diễn công nghệ đỉnh cao

(ANTV) - Triển lãm Di động thế giới 2023 (MWC 2023) diễn ra từ ngày 27/2 và sẽ kết thúc trong ngày hôm nay (2/3). Triển lãm năm nay được tổ chức tại Barcelona, Tây Ban Nha, với chủ đề chính là "Kết nối”. Chỉ gói gọn trong 4 ngày, nhưng sự kiện này đã cho thế giới một cái nhìn toàn cảnh về tương lai của các công nghệ kết nối tiên tiến bậc nhất.

Chủ đề “Kết nối” đã dẫn dắt khách tham quan vào các công nghệ tiên tiến trong đó có 5G. Theo GSMA, đơn vị tổ chức triển lãm, đồng thời đại diện cho các nhà khai thác mạng viễn thông di động lớn nhất thế giới, kết nối 5G dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong hai năm tới và đạt khoảng 2 tỷ thiết bị vào cuối năm 2025. Trong khi kết nối 6G cũng đang trong quá trình chuẩn bị cho các bước phát triển mới.

Ông John Hoffman – Giám đốc điều hành GSMA cho biết: "Kết nối 5G sẽ là trung tâm của sự phát triển. Vậy 5G đang ở vị trí nào? 5G thực sự trông như thế nào? Làm thế nào để biến nó thành trung tâm của của các doanh nghiệp, tập đoàn và người tiêu dùng? Mọi người sẽ hình dung ra điều đó ở triển lãm năm nay”.

Triển lãm cũng giới thiệu các trình diễn mô phỏng từ Open Gateway – một sáng kiến có quy mô rộng khắp và nhận được sự ủng hộ của 21 nhà khai thác di động lớn.

Open Gateway hướng tới mục tiêu giúp các nhà phát triển phần mềm và nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây có thể triển khai và tăng cường dịch vụ nhanh hơn thông qua một điểm truy cập duy nhất vào mạng lưới của nhà điều hành viễn thông.

Hay một cách tiếp cận thực tế hơn đến nhà điều hành mạng di động World Mobile. Đến với triển lãm lần này, đơn vị hướng tới mục tiêu cung cấp khả năng truy cập Internet với giá cả phải chăng cho những người chưa có kết nối mạng trên toàn cầu, thông qua một khinh khí cầu có tên AirNodes.

Ông Micky Watkins – Giám đốc điều hành World Mobile cho biết: "Nhu cầu kết nối ở khắp nơi trên thế giới. Trong đó các thị trường mới nổi là châu Phi. Với một khinh khí cầu, nó cung cấp phạm vi phủ sóng khoảng 130km, ở độ cao từ 300-500m. Khinh khí cầu được buộc vào một vị trí cụ thể và cung cấp vùng phủ sóng giống như 12 tháp viễn thông truyền thống. Điều đó cũng có nghĩa là ít địa điểm viễn thông cần được xây dựng hơn và công tác bảo trì, dây cáp cũng ít hơn”.

Sự kiện năm nay còn có "Hành trình đến Tương lai" - một không gian kể chuyện hấp dẫn, giới thiệu toàn bộ tiềm năng công nghệ đột phá trong ngành y tế, phát triển bền vững, bán lẻ, thể thao, di động, giải trí và người máy (robot).