Thứ Sáu, 20/09/2024 05:12 GMT+7

Triều Tiên đóng cửa nhiều đại sứ quán ở các nước

(ANTV) - Triều Tiên đã sẵn sàng đóng cửa nhiều đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài: trong đó có ở Tây Ban Nha, Hong Kong (Trung Quốc) và nhiều quốc gia ở châu Phi. Tổng cộng gần 25% số cơ quan đại diện của Triều Tiên trên thế giới sẽ đóng cửa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định, Bắc Kinh tôn trọng quyết định của Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh rằng tất cả các nước có quyền thành lập hoặc rút cơ quan đại diện ngoại giao của họ ở nước ngoài dựa trên nhu cầu và thực tế hoàn cảnh.

Trước đó, Đại sứ của Triều Tiên tại Angola và Uganda đã đến chào từ biệt Tổng thống của các quốc gia châu Phi vào ngày 30/10.

Ngày 1/11, Triều Tiên đã đóng cửa Đại sứ quán ở Tây Ban Nha. Trong khi đó, Bình Nhưỡng sẵn sàng đóng cửa hàng chục cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài.

Triều Tiên có quan hệ chính thức với 159 quốc gia. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính đến tháng 10, Triều Tiên có 53 cơ quan ngoại giao, gồm 47 đại sứ quán, 3 lãnh sự quán và 3 văn phòng đại diện.

Nga: 15 người bị kết án liên quan vụ bạo loạn ở sân bay Makhachkala

Hãng tin TASS dẫn nguồn tin tư pháp Cộng hòa Dagestan thuộc Nga cho biết, có 15 người bị giam giữ hành chính liên quan đến cuộc bạo loạn cuối tuần qua tại sân bay Makhachkala.

15 người này bị kết án tù từ 2-10 ngày do liên quan đến vụ bạo loạn, trong khi 2 người khác mỗi người bị tuyên án 60 giờ lao động công ích.

Trước đó, ngày 29/10, hàng trăm người đã tụ tập tại sân bay Makhachkala để phản đối cuộc xung đột Hamas-Israel. Họ đã xông vào bên trong sân bay và khu vực đường băng sau khi chuyến bay theo lịch trình từ Tel Aviv hạ cánh. Giới chức Nga buộc phải đóng cửa sân bay và bắt giữ những người gây rối để kiểm soát tình hình. Cảnh sát đã được huy động đến hiện trường để giải tán đám đông.

Theo chính quyền Dagestan, tình hình mất trật tự tại sân bay Makhachkala đã được kiểm soát. Hơn 20 người, trong đó có cảnh sát và dân thường, đã bị thương trong vụ việc trên.