Thứ Sáu, 20/09/2024 11:03 GMT+7

Triều Tiên nêu điều kiện đàm phán với Nhật Bản

(ANTV) - Sáng nay, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ, nước này sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Nhật Bản nếu Tokyo có thái độ phù hợp, đồng thời khẳng định vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản đã được giải quyết.

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio bày tỏ sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vô điều kiện, để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc những năm 1960 và 1970.

Về phần mình, Bình Nhưỡng cho hay, Tokyo nói đến Hội nghị thượng đỉnh vô điều kiện nhưng lại đang gắn cuộc gặp này với việc giải quyết vấn đề công dân bị bắt cóc và quyền tự vệ của Triều Tiên, coi đây là một điều kiện tiên quyết để cải thiện quan hệ Nhật - Triều.

Theo Bộ ngoại giao Triều Tiên, trong thế kỉ XXI, Triều Tiên và Nhật Bản đã tiến hành 2 vòng đối thoại về Hội nghị thượng đỉnh song quan hệ giữa hai nước vẫn chưa được cải thiện. Bộ này nhấn mạnh, nếu Nhật Bản đưa ra các đề xuất tốt hơn, một quyết định mới dựa trên quan điểm công nhận lẫn nhau phù hợp với xu hướng quốc tế đang thay đổi và hợp thời đại mà không không mắc kẹt trong quá khứ và tìm cách cải thiện quan hệ thì không có lý do gì để hai bên không gặp nhau.

Tác động của thỏa thuận sơ bộ nâng trần nợ của Mỹ với các thị trường

Giới đầu tư toàn cầu đang lần lượt đưa ra các dự đoán về tác động của thỏa thuận sơ bộ về nâng trần nợ của Mỹ đối với các thị trường, trong bối cảnh các nghị sỹ đang nỗ lực để thỏa thuận này được Quốc hội thông qua trước thời hạn 5/6.

Sau nhiều tuần đàm phán, Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về vấn đề nợ công vào cuối ngày 27/5. Theo nội dung thỏa thuận, hai bên nhất trí đình chỉ việc áp trần nợ trong hai năm, đến ngày 1/1/2025; giới hạn chi tiêu trong ngân sách năm 2024 và 2025, thu hồi quỹ COVID-19 chưa sử dụng, đẩy nhanh quá trình cấp phép cho một số các dự án năng lượng và tăng thêm điều kiện đối với các chương trình dành cho người nghèo.

Dự luật cũng bao gồm quyết định cấp hơn 886 tỷ USD cho ngân sách an ninh trong năm tài chính 2024 và hơn 703 tỷ USD trong hạng mục chi phí an ninh trong cùng năm.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí tăng 1% chi tiêu an ninh trong tài khóa 2025. Thỏa thuận trên sẽ giúp nước Mỹ tránh được nguy cơ vỡ nợ và thúc đẩy tâm lý ưa rủi ro nói chung của giới đầu tư. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn thận trọng về tác động của những cắt giảm chi tiêu được đề xuất trong thỏa thuận đối với đà tăng trưởng kinh tế Mỹ. Cùng lúc đó, quá trình đàm phán để tránh nguy cơ vỡ nợ sẽ đe dọa xếp hạng tín nhiệm của Mỹ.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng đang chuẩn bị cho những biến động có thể xảy ra với trái phiếu chính phủ của Mỹ, vì Bộ Tài chính Mỹ được dự đoán sẽ nhanh chóng làm đầy ngân khố bằng cách phát hành trái phiếu khi trần nợ công được nâng lên. Việc này có thể rút hàng trăm tỷ USD từ thị trường.