Thứ Năm, 19/09/2024 23:03 GMT+7

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

(ANTV) - Hàn Quốc và Nhật Bản nay cho biết, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía Đông bán đảo Triều Tiên. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 2 của Triều Tiên trong vòng gần 1 tuần qua.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết đã phát hiện các vụ phóng này vào lúc 6h50 sáng 18/9 theo giờ địa phương tại khu vực Kaechon ở tỉnh Nam Phyongan, phía Bắc nước này. JCS khẳng định sẽ theo sát vụ phóng và sẽ chia sẻ thông tin với phía Mỹ và Nhật Bản cũng như duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Trong khi đó, Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, đã ghi nhận 2 vụ phóng tên lừa của Triều Tiên và các vật thể này dường như đã rơi xuống biển. Hãng truyền thông NHK dẫn nguồn tin chính phủ cho biết, cả 2 tên lửa này đều rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế EEZ của Nhật Bản xong không cho biết thêm thông tin chi tiết về hướng bay và quỹ đạo của tên lửa.

Nga nêu lý do tăng quy mô quân đội

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký sắc lệnh tăng quân số của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga lên gần 2,4 triệu người, trong đó có 1,5 triệu quân nhân. Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố quyết định này có liên quan đến việc tăng số lượng các mối đe dọa dọc theo biên giới của đất nước.

Sắc lệnh mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/12 tới. Đợt tăng quy mô này sẽ khiến Nga vượt qua Ấn Độ và Mỹ, trở thành quốc gia biên chế số lượng binh sĩ chiến đấu nhiều thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc. Đây là lần thứ 3 ông Putin ra lệnh mở rộng quy mô lực lượng vũ trang kể từ khi xung đột Ukraine bùng phát đầu năm 2022.

Bình luận về quyết định tăng quy mô quân đội Nga của Tổng thống Putin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định điều này là do số lượng các mối đe dọa hiện hữu đối với đất nước dọc theo các biên giới. Ông nhấn mạnh, tình hình cực kỳ thù địch ở biên giới phía Tây và tình hình bất ổn ở biên giới phía Đông đang diễn ra, do đó nước Nga cần có các biện pháp thích hợp.