Thứ Sáu, 20/09/2024 05:27 GMT+7

Triều Tiên bày tỏ quan ngại cuộc tập trận Freedom Edge

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã ra thông cáo báo chí, bày tỏ quan ngại việc Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc lần đầu tiên tiến hành cuộc tập trận chung mang tên Freedom Edge ở vùng biển gần nước này từ ngày 27-29/6.

Tuyên bố quan ngại việc Mỹ - Nhật - Hàn liên tục phô trương sức mạnh quân sự, đồng thời cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của hành động mà Bình Nhưỡng cho là khiêu khích này.

Cuộc tập trận Freedom Edge được tiến hành ở vùng biển quốc tế phía Nam đảo Jeju, Hàn Quốc, huy động nhiều tàu chiến và máy bay từ 3 bên.

Cuộc tập trận tập trung vào phòng thủ tên lửa đạn đạo, phòng không, tác chiến chống tàu ngầm, tìm kiếm cứu nạn, ngăn chặn hàng hải và huấn luyện phòng thủ trên mạng. Freedom Edge được tiến hành sau khi các bộ trưởng quốc phòng 3 nước bật đèn xanh hồi đầu tháng, nhằm thực hiện thỏa thuận của các nhà lãnh đạo 3 bên hồi tháng 8/2023 tại Trại David, Mỹ về việc tổ chức các cuộc tập trận 3 bên thường niên, có tên riêng, đa lĩnh vực.

Hungary nêu mục tiêu trọng tâm trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU

Từ ngày 1/7, Hungary sẽ tiếp nhận vị trí Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ Bỉ. Theo Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Hungary Janos Boka, mục tiêu trọng tâm của Budapest trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU lần này là tăng cường năng lực cạnh tranh, giúp củng cố nền tảng cho sự thịnh vượng, việc làm và tăng trưởng kinh tế của khối.

Theo Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Hungary Janos Boka, trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU, Budapest mong muốn một hiệp ước cạnh tranh mới của châu Âu được thiết lập trong khuôn khổ Hội đồng châu Âu.

Hiệp ước này một mặt tập trung vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh của châu Âu, mặt khác cũng xác định những lĩnh vực cần có chính sách tích cực, chẳng hạn như đơn giản hóa luật pháp EU, giảm bớt gánh nặng hành chính ảnh hưởng đến các doanh nghiệp châu Âu và hoàn thiện thị trường nội bộ.

Bộ trưởng Boka nêu rõ, Hungary muốn thành lập một liên minh thị trường vốn châu Âu thực sự, tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng và năng lượng, đồng thời tạo ra một chính sách công nghiệp châu Âu nhằm đạt được các mục tiêu chính của khối, chẳng hạn như chuyển đổi xanh.

Bên cạnh đó, một ưu tiên nữa được Hungary nhắm tới là tăng cường chính sách an ninh và quốc phòng EU, quản lý cuộc khủng hoảng di cư bằng cách tăng cường biên giới bên ngoài của châu Âu và tăng cường quan hệ đối tác quốc tế.