Thứ Năm, 24/10/2024 13:26 GMT+7

Trình diễn thời trang Cholita truyền thống ở Bolivia

(ANTV) - Nhiều người mẫu thời trang người Aymara, dân tộc bản địa tại Bolivia, mới đây đã tham gia buổi trình diễn thời trang đặc sắc tại thủ đô La Paz. Sự kiện nhằm quảng bá trang phục Cholita truyền thống của phụ nữ bản địa sống trên dãy Andes.

Gần 150 người mẫu đã lần lượt bước lên sàn diễn, giới thiệu những kiểu trang phục Cholita khác nhau, do những nhà tạo mẫu địa phương thiết kế.

Dù có màu sắc, họa tiết đa dạng, nhưng những bộ trang phục này có điểm chung là thường bao gồm chiếc váy bồng bềnh, kết hợp với mũ nồi, áo choàng ren… mang đậm nét văn hóa truyền thống của cư dân địa phương.

Ngoài những bộ trang phục Cholita thường nhật, sự kiện còn có một phần đặc biệt dành cho váy cưới. Theo ban tổ chức, buổi trình diễn cũng nhằm giúp phụ nữ Bolivia có thêm lựa chọn khi cần trang phục đẹp để tham dự các lễ hội.

Bảo tàng Đại Ai Cập khai trương thử nghiệm

Sau hơn 20 năm xây dựng, Bảo tàng Lớn Ai Cập đã bước vào giai đoạn vận hành thử nghiệm với việc mở cửa 12 phòng trưng bày chính. Đây là một phần trong nỗ lực của bảo tàng nhằm đảm bảo trải nghiệm hoàn hảo cho du khách trước thềm khai trương chính thức, một sự kiện đang được thế giới trông đợi.

12 phòng trưng bày chính của bảo tàng trải rộng trên diện tích 18.000m2, kể lại câu chuyện về xã hội Ai Cập cổ đại qua 3 chủ đề chính: Vương quyền, Xã hội và Tín ngưỡng.

Các hiện vật tại bảo tàng được sắp xếp theo các phương pháp trưng bày hiện đại nhất, mang đến một trải nghiệm tương tác sâu sắc cho du khách.

Cho đến nay, hơn 57.000 hiện vật đã được chuyển đến bảo tàng, trong đó 14.000 hiện vật đã được trưng bày tại các phòng triển lãm chính. Dự kiến, khi hoàn thiện, bảo tàng sẽ lưu giữ khoảng 100.000 hiện vật cổ đại.

Xe tự lái có thể trở thành phòng họp di động

Xe tự lái có thể trở thành một phòng họp di động, chiếc xe này vừa được giới thiệu tại Hội nghị thế giới về xe thông minh và kết nối 2024 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Chiếc xe có khả năng lái hoàn toàn tự động với điều kiện là có dữ liệu bản đồ đầy đủ, có biển báo giao thông rõ ràng và hệ thống tín hiệu tốt.

Nội thất của xe không có vô lăng hay bảng điều khiển, tạo không gian rộng rãi cho hành khách. Chiếc xe đang được phát triển với một phòng họp di động nhằm giúp những người bận rộn có thể tiết kiệm thời gian trong khi di chuyển.

Tại Trung Quốc, công nghệ lái xe tự động đã được áp dụng rộng rãi. Hơn 16 thành phố đã mở cửa cho việc thử nghiệm công nghệ lái xe tự động. Ít nhất 19 nhà sản xuất ô tô đang trong vào cuộc đua hướng tới việc dẫn đầu thị trường toàn cầu.