Thứ Sáu, 20/09/2024 07:51 GMT+7

Trình diễn thời trang - sân chơi mới cho người cao tuổi ở Nhật Bản

(ANTV) - Thay vì quanh quẩn trong nhà như bao người cao tuổi ở những nơi khác, nhiều cụ ông, cụ bà ở Nhật Bản hiện nay đang thể hiện sự năng động của mình tham gia các hoạt động xã hội, thậm chí còn tham gia trình diễn thời trang. Thông điệp mà họ muốn gửi đến mọi người là chưa bao giờ là quá muộn để trải nghiệm những điều tích cực mới lạ.

Bà Eto Michiko, 84 tuổi, là một cư dân ở thành phố Higashihiroshima, tỉnh Hiroshima. Hai năm trước, sau khi người chồng qua đời, bà cảm thấy cuộc sống trở nên hết sức nhạt nhẽo và buồn tẻ.

Được sự khuyến khích của một người cháu, bà đã mạnh dạn tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, trong đó có buổi trình diễn thời trang do giới chức thành phố Higashihiroshima tổ chức nhằm tạo niềm vui và sân chơi cho những người cao tuổi.

Bà Eto Michiko chia sẻ: Vợ chồng chúng tôi đã ở bên nhau hơn 60 năm. Dù đã chuẩn bị sẵn sàng cho sự ra đi của ông ấy, nhưng tôi vẫn cảm thấy cô đơn khi không có ai để trò chuyện.

Vượt qua sự ngại ngùng ban đầu, bà Eto Michiko dần trở nên cởi mở và vui vẻ trong những buổi học trình diễn thời trang. Trong một buổi biểu diễn gần đây, bà Eto Michiko là người cuối cùng bước ra sàn diễn với gương mặt rạng ngời trong chiếc váy cưới màu trắng. Đối với bà đó là niềm hạnh phúc rất lớn.

Theo bà Eto Michiko, hồi còn trẻ, lúc kết hôn, ước mơ của tôi là mặc chiếc áo cưới thật đẹp. Nếu được quay ngược thời gian, tôi sẽ chọn mặc chiếc áo cưới màu trắng. Tôi nghĩ chồng tôi dù đã đi xa nhưng vẫn đang theo dõi màn trình diễn này. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời đối với tôi.

Không chỉ bà Eto Michiko mà những người cùng tham gia trình diễn thời trang với bà đều có chung cảm giác hào hứng, vui vẻ và yêu đời hơn trước. Họ cảm thấy gắn kết với nhau hơn và thích tham gia nhiều hoạt động xã hội hơn nữa.

Ngoài Hiroshima, nhiều nơi khác ở Nhật Bản cũng tổ chức các buổi trình diễn thời trang dành cho người cao tuổi, nhiều nhất là tại thủ đô Tokyo. Các sự kiện như thế mang niềm vui đến cho cho các cụ, khuyến khích họ tham gia những hoạt động xã hội và tận hưởng cuộc sống lạc quan, yêu đời.