Thứ Sáu, 20/09/2024 07:14 GMT+7

Trung Quốc: 7 trường hợp nhiễm biến thể JN.1 của virus corona

(ANTV) - Cục Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quốc gia Trung Quốc cho biết, kể từ khi biến thể JN.1 của virus corona lần đầu tiên được phát hiện trong nước vào tháng 11, tính đến đầu tháng 12, Trung Quốc đã phát hiện tổng cộng 7 trường hợp nhiễm biến thể này trong số các ca bệnh trong nước.

Theo Cục trên, kể từ tháng 11 năm nay, tỷ lệ chủng đột biến JN.1 trong chủng dịch bệnh toàn cầu tăng nhanh, từ khoảng 4% vào đầu tháng 11, tăng lên 30% vào đầu tháng 12.

Các chủng lây lan chính ở Trung Quốc trong giai đoạn này vẫn là biến thể EG.5 và các nhánh phụ của nó.

Mặc dù tỷ lệ phổ biến của biến thể JN.1 ở Trung Quốc là thấp, nhưng do ảnh hưởng sau đó của các chủng dịch bệnh quốc tế và các ca bệnh nhập cảnh, không thể loại trừ khả năng chủng đột biến JN.1 trở thành chủng dịch bệnh chiếm ưu thế tại nước này.

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh ở nhiều quốc gia, chủng đột biến JN.1 gần đây đã phát triển nhanh chóng.

Dữ liệu giám sát của Trung Quốc cho thấy những người nhiễm biến thể JN.1 đều có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng.

Nga: Ông Putin là ứng cử viên tổng thống độc lập

Ngày 16/12, hãng tin Ria-Novosti dẫn lời các nhà lập pháp cấp cao cho hay ông Vladimir Putin sẽ tái tranh cử tổng thống với tư cách là một ứng cử viên độc lập trên cơ sở ủng hộ rộng rãi chứ không dựa vào đảng phái nào.

Quan chức cấp cao của đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền, cho biết ông Putin sẽ không tranh cử với tư cách là ứng cử viên cho đảng Nước Nga thống nhất, mặc dù ông được đảng này hoàn toàn ủng hộ, mà với tư cách là một ứng cử viên độc lập.

Ông Putin, người đã nắm quyền tổng thống và thủ tướng trong hơn hai thập niên, đã tuyên bố sẽ tranh cử thêm một nhiệm kỳ sáu năm nữa vào tháng 3 năm sau trong cuộc bầu cử mà ông được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng.

Những người ủng hộ ông Putin nói rằng ông đã lập lại trật tự, niềm tự hào dân tộc và một số ảnh hưởng mà nước Nga đã đánh mất trong thời kỳ hỗn loạn do Liên Xô sụp đổ.