Thứ Sáu, 20/09/2024 07:11 GMT+7

Trung Quốc, EU nhất trí tham vấn về cuộc điều tra chống bán phá giá xe điện

(ANTV) - Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí khởi động đàm phán về kế hoạch áp thuế đối với xe điện (EV) do Trung Quốc sản xuất nhập khẩu vào các thị trường châu Âu. Thông tin trên đã được giới chức cấp cao hai bên xác nhận trong ngày 22/6.

Uỷ ban châu Âu đã mô tả các cuộc thảo luận là thẳng thắn và mang tính xây dựng, với việc hai bên nhất trí khởi động tiến trình tham vấn dựa trên cơ sở thực tế và tôn trọng đầy đủ các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Căng thẳng thương mại đã gia tăng giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc sau khi khối 27 nước thành viên thông báo ngày 4/7 tới sẽ bắt đầu áp thuế bổ sung lên tới 38% đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trung Quốc đã phản đối đề xuất thuế quan của EU và các nhà sản xuất ô tô của nước này đang kêu gọi chính phủ đánh thuế nhập khẩu đối với xe động cơ đốt trong của châu Âu. Tại cuộc gặp diễn ra với Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck đang ở thăm Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào tuyên bố, Trung Quốc luôn sẵn sàng đối thoại, song nếu EU vẫn giữ nguyên lập trường nước này sẽ triển khai các biện pháp cần thiết, trong đó có khả năng khởi kiện theo cơ chế giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Về phần mình, Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck nhấn mạnh mức thuế đề xuất của Liên minh châu Âu đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc “không phải là một hình phạt”, mà là nhằm bù lại những lợi thế mà các công ty Trung Quốc có được từ chính phủ.

Cuộc điều tra chống bán phá giá của Liên minh châu Âu đối với xe điện nhập khẩu của Trung Quốc vẫn đang diễn ra và dự kiến kéo dài đến tháng 11 tới. Trong khi, Trung Quốc cũng đang tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với các mặt hàng thịt lợn của Liên minh châu Âu.

Anh: Tuần hành kêu gọi hành động khẩn cấp bảo vệ môi trường

Hàng nghìn người trên khắp nước Anh đã đổ về thủ đô London tham gia cuộc tuần hành mang tên “Khôi phục tự nhiên ngay bây giờ” nhằm kêu gọi các chính trị gia hành động khẩn cấp để bảo vệ môi trường.

Cuộc tuần hành thu hút sự tham gia của khoảng 350 tổ chức từ thiện. Những người tham gia kêu gọi chiến dịch vận động bầu cử và chính phủ kế nhiệm ưu tiên vấn đề chống biến đổi khí hậu và bảo vệ thiên nhiên trong chương trình nghị sự.

Một người biểu tình cho biết mọi người đến từ khắp Vương quốc Liên hiệp Anh, với danh sách các yêu sách bao gồm kêu gọi những bên gây ô nhiễm phải trả tiền và tăng cường hỗ trợ nông dân bằng cách tăng ngân sách cho nông nghiệp thân thiện với môi trường.

Những người tuần hành cũng hối thúc Quốc hội trong nhiệm kỳ mới sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng Bảy sẽ thông qua dự luật về Quyền Môi trường nhằm đảm bảo quyền được hưởng môi trường lành mạnh. Chất lượng nước sạch cũng như nước sông hồ cũng trở thành chủ đề được quan tâm trong cuộc bầu cử lần này.

Đình công trong ngành y tế Hàn Quốc gây thiệt hại lớn

Ngày 23/6, chính quyền thành phố Seoul ra thông báo cho biết, hai cơ sở y tế lớn của thành phố này là Trung tâm Y tế Seoul và Trung tâm Y tế Boramae ước tính sẽ thiệt hại gần 100 tỷ won (khoảng 71,89 triệu USD) trong năm nay nếu các bác sĩ thực tập không quay lại làm việc và tình trạng này tiếp tục kéo dài đến cuối năm.

Trong số 203 bác sỹ tại Trung tâm Y tế Seoul, có 22% là bác sỹ thực tập và tỷ lệ này tại Trung tâm Y tế Boramae là 33,9%.

Cuộc bãi công khiến công suất sử dụng giường bệnh tại hai cơ sở y tế này giảm hơn 20% còn số bệnh nhân ngoại trú của Trung tâm Y tế Boraemae giảm hơn 10%.

Các bệnh viện đã kích hoạt chế độ quản lý khẩn cấp và thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí. Trong khi, chính quyền thành phố Seoul cho biết có kế hoạch bơm 45,6 tỷ won để hỗ trợ hai bệnh viện này, đảm bảo cung cấp các dịch vụ y tế cần thiết cho người dân.

Các bác sỹ nội trú và thực tập sinh trên toàn quốc đã nghỉ việc kể từ cuối tháng Hai năm nay để phản đối việc chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt bác sỹ. Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của các bác sỹ, cuối tháng trước, Chính phủ Hàn Quốc đã hoàn tất việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh lên khoảng 1.500 sinh viên vào các trường y.