Thứ Sáu, 20/09/2024 00:03 GMT+7

Trung Quốc kích hoạt phản ứng khẩn cấp bão Yagi

(ANTV) - Bão Yagi, cơn bão thứ 11 của năm tính theo cơ quan khí tượng Trung Quốc, được dự báo có thể gây lở đất dọc các khu vực ven biển từ Vạn Ninh của Hải Nam đến Điện Bạch của Quảng Đông trong ngày 6/9. Bộ Thủy lợi Trung Quốc ngày 4/9 đã kích hoạt phản ứng khẩn cấp cấp độ 4 với lũ lụt tại các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam và Vân Nam do bão Yagi.

Từ ngày 5-8/9, mưa lớn sẽ trút xuống Hải Nam, Quảng Đông, Quảng Tây và Vân Nam, khiến mực nước trên các con sông nhỏ và trung bình ở các tỉnh này có thể vượt mốc báo động lũ lụt.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã cử 2 nhóm công tác đến Hải Nam và Quảng Đông để hướng dẫn công tác giảm thiểu và phòng chống mưa bão và lũ lụt. Riêng tại Hải Nam, Sở Giao thông vận tải tỉnh sẽ tạm dừng các dịch vụ phà và tàu chở khách từ ngày 5-7/9.

Trong khi đó, tại Philippines, số người thiệt mạng do lũ lụt và lở đất sau bão Yagi và mưa mùa ở Tây Nam đã tăng lên thành 15 người, trong khi 15 người khác bị thương và 21 người vẫn đang mất tích. Từ cuối tuần trước, mưa xối xả do bão Yagi và mưa mùa Tây Nam đã gây lũ lụt diện rộng tại thủ đô Manila và nhiều khu vực khác của Philippines.

Cơ quan khí tượng nước này cho biết, bão Yagi đã ra khỏi Philippines sáng 4/9 sau khi gây ảnh hưởng đến gần 450.000 hộ gia đình (khoảng 1,7 triệu người), chủ yếu ở khu vực Bicol. Ngoài ra, gần 89.000 người đã phải tới lánh nạn ở các nơi trú ẩn do chính phủ quản lý.

Nóng cuộc đua tranh cử Chủ tịch đảng cầm quyền Nhật Bản

Trước thềm cuộc bầu cử Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản, các ứng cử viên đang tích cực đẩy mạnh chiến dịch vận động tranh cử với các hoạt động đa dạng. Chiều nay tại Tokyo, ông Motegi Toshimitsu – Tổng thư ký Đảng LDP, đã tổ chức họp báo để chính thức tuyên bố tham gia tranh cử để kế nhiệm Thủ tướng Kishida Fumio.

Ông Motegi đã nêu những nét chính về cương lĩnh tranh cử, trong đó nhấn mạnh mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế với những trụ cột chính như: đảm bảm an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và an ninh lương thực... Ông cam kết duy trì chính sách không tăng thuế, thúc đẩy tăng nguồn thu đồng thời bày tỏ tin tưởng quyết sách này sẽ mang lại hiệu quả cao trong vòng 3 năm tới.

Trước đó, ông Hayashi Yoshimasa - đương kim Bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Nội các Nhật Bản cũng chính thức tuyên bố tranh cử. Ông nêu bật những quyết sách hướng tới cải thiện đời sống của người dân, nâng cao năng lực mọi mặt của quốc gia, trong đó ưu tiên số một là vấn đề lòng tin.

Tính đến hiện tại, đã có 11 người dự định tham gia tranh cử. Tuy nhiên, mỗi ứng cử viên sẽ cần ít nhất 20 người trong số 367 nghị sĩ tiến cử, trước khi chốt danh sách vào ngày 12/9 tới.