Thứ Sáu, 20/09/2024 04:47 GMT+7

Trung Quốc phát triển tàu siêu tốc 1.000 km/h

(ANTV) - Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng tàu siêu tốc có thể di chuyển với tốc độ lên tới 1.000 km/giờ. Các kỹ sư đường sắt và kỹ thuật hàng đầu Trung Quốc cho biết, ý tưởng này có tiềm năng tạo ra cuộc cách mạng giao thông vận tải và là một giải pháp tối ưu để vận chuyển người và hàng hóa.

Tàu siêu tốc sẽ chạy trên đệm từ trong một đường ống dài dài khoảng 150 km, nối Thượng Hải và Hàng Châu. Học viện Kỹ thuật Trung Quốc là đơn vị chịu trách nhiệm tham vấn khoa học và công nghệ cho chính phủ.

Các nhà khoa học và kỹ sư hàng đầu của học viện sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình hình thành, thiết kế và xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng.

Hệ thống Hyperloop sử dụng lực bay từ trường, nhờ thế mà các khoang chứa của tàu siêu tốc có thể di chuyển gần như không tiếng ồn qua các đường ống chân không.

Ngoài tính năng vượt trội về tốc độ, con tàu này còn góp phần bảo vệ môi trường khi lượng khí phát thải bằng 0%.

Nepal cấp phép leo núi Everest số lượng kỷ lục

Nepal đã cấp một số lượng kỷ lục giấy phép cho các vận động viên leo núi thực hiện hành trình chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới Everest trong mùa leo núi mùa xuân tới. Đáng chú ý, hơn 75% số các nhà leo núi được cấp phép lần này là phụ nữ.

Bộ Du lịch Nepal cho biết đã cấp 454 giấy phép cho những người leo núi từ 61 quốc gia chinh phục đỉnh Everest cao hơn 8.800m. Đây là số lượng giấy phép lớn nhất từ trước tới nay được Nepal cấp cho các vận động viên leo núi để chinh phục Everest.

Giấy phép leo núi Everest có giá 11.000 USD đối với người nước ngoài và 75.000 Rupee đối với người Nepal. Những người leo núi sẽ phải trả từ 50.000 - 90.000 USD chi phí để leo lên đỉnh Everest.

Sau khi quyết định được công bố, nhiều người lo ngại về tình trạng quá tải trên đỉnh Everest.

Bên cạnh đó, rủi ro do lở tuyết cũng được nhắc tới trong mùa leo núi năm nay khi tuyết vẫn rơi tại một số khu vực sau mùa đông khô hạn.