Thứ Sáu, 20/09/2024 07:06 GMT+7

Trung Quốc tăng cường hợp tác an ninh với châu Phi

(ANTV) - Ngày 29/8, Diễn đàn An ninh và Hòa bình Trung Quốc-châu Phi lần thứ 3 đã diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, kéo dài đến ngày 2/9, hơn 100 đại biểu từ Liên minh châu Phi (AU) và gần 50 quốc gia châu Phi cùng nước chủ nhà sẽ tập trung thảo luận các vấn đề hòa bình và an ninh toàn cầu.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc cho biết Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với các quốc gia châu Phi để làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác an ninh, đồng thời thúc đẩy thực hiện Sáng kiến an ninh toàn cầu trong hợp tác Trung Quốc-châu Phi.

Bộ trưởng Lý Thượng Phúc cũng khẳng định Bắc Kinh duy trì tư duy an ninh trung lập, hợp tác và đối thoại.

Trong phiên họp toàn thể ngày 29/8, các đại biểu tham gia đã thảo luận các chủ đề liên quan đến an ninh toàn cầu, hiện đại hóa quốc phòng Trung Quốc, các cơ hội và thách thức đối với hòa bình và an ninh châu Phi, an ninh hàng hải và chống khủng bố ở châu Phi.

Được tổ chức ngay sau Đối thoại các nhà lãnh đạo Trung Quốc-châu Phi bên lề Hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Nam Phi mới đây, diễn đàn năm nay cho thấy nỗ lực của Bắc Kinh trong việc mở rộng và nâng cấp quan hệ nhiều mặt với các quốc gia châu Phi.

IAEA khẳng định nước thải từ nhà máy Fukushima, Nhật Bản không độc hại

Nồng độ tritium trong nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản ở dưới ngưỡng dự kiến và không gây nguy hại đối với dân cư. Đây là khẳng định do Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đưa ra ngày 29/8

Tổng giám đốc IAEA nhấn mạnh, cho đến nay, cơ quan này có thể khẳng định rằng lượng nước thải đầu tiên không chứa bất kỳ phóng xạ hạt nhân nào ở mức độ có thể gây hại. Theo ông Grossi, đây là sự khởi đầu đúng như kỳ vọng và IAEA sẽ tiếp tục giám sát đến lượng nước thải cuối cùng.

Trước đó, ngày 24/8, IAEA cho biết một phân tích độc lập của tổ chức này về nồng độ tritium trong nước thải đã pha loãng từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima thấp hơn nhiều so với mức giới hạn cho phép, và cũng thấp hơn 40 lần so với tiêu chuẩn an toàn quốc gia của Nhật Bản về hàm lượng tritium trong nước.

Theo kế hoạch, Nhật Bản xả thải 7.800 mét khối đầu tiên (tương đương lượng nước 3 bể bơi Olympics) trong vòng 17 ngày. Số nước xả này được chia thành từng phần và được kiểm tra bổ sung trước mỗi lần xả.