Thứ Năm, 19/09/2024 23:31 GMT+7

Trung Quốc tiếp tục khắc phục hậu quả của siêu bão Yagi

(ANTV) - Trước khi đổ bộ vào Việt Nam, bão Yagi đã “quần thảo” Trung Quốc gây nhiều thiệt hại nặng nề. Các cơ quan chức năng của Trung Quốc vẫn đang tiếp tục huy động mọi nguồn lực để ứng phó khẩn cấp trong bối cảnh tác động của siêu bão Yagi vẫn tiếp diễn.

Ban chỉ huy Phòng chống lũ lụt và hạn hán quốc gia Trung Quốc đã "kích hoạt" biện pháp ứng phó khẩn cấp cấp 4 đối với lũ lụt ở Vân Nam. Nhiều cơ quan chính phủ khác cũng cùng tham gia việc chỉ đạo sửa chữa cơ sở hạ tầng bị hư hỏng và đảm bảo cung cấp viện trợ cho người dân bị ảnh hưởng. Nhà chức trách kêu gọi chính quyền địa phương nỗ lực sơ tán và tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng, cũng như chuẩn bị triển khai các hoạt động cứu hộ.

Trước đó, Trung Quốc đã thông báo phân bổ 200 triệu Nhân dân tệ (khoảng 28 triệu USD) từ ngân sách trung ương để hỗ trợ các nỗ lực khắc phục hậu quả siêu bão Yagi. Khoản tiền này sẽ được sử dụng để khẩn trương sửa chữa cơ sở hạ tầng bị hư hại, đồng thời tạo điều kiện khôi phục nhanh chóng điều kiện sống và làm việc bình thường của người dân.

Siêu bão Yagi gây thiệt hại lớn ở tỉnh đảo Hải Nam và sau đó là tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, khiến 4 người thiệt mạng và gần 100 người bị thương, gây mất điện, gián đoạn thông tin liên lạc ở hai tỉnh này.

Gia tăng số người thiệt mạng trong vụ cháy ký túc xá ở Kenya

Giới chức Kenya thông báo số nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy ký túc xá nam sinh tại Học viện Hillside Endarasha, thuộc thị trấn Nyeri, miền Đông nước này hôm 6/9 đã tăng lên 21 người. Tổng cộng 19 thi thể đã được tìm thấy tại hiện trường trong khi 2 người khác tử vong tại bệnh viện.

Vụ cháy xảy ra khi hơn 150 nam học sinh trong độ tuổi từ 9 đến 13 đang ngủ. Nhiều thi thể bị cháy đen đến mức không thể nhận dạng. Toàn bộ ký túc xá đã bị sập. Các đội điều tra và các chuyên gia pháp y đã có mặt tại hiện trường để điều tra và xác định danh tính các nạn nhân.

Cảnh sát đang điều tra xem liệu vụ cháy là do bất cẩn hay cố ý, trong khi nhiều người dân bày tỏ sự lo ngại về tiêu chuẩn an toàn tại các trường học ở Kenya.

Tổng thống Kenya William Ruto đã tuyên bố 3 ngày để tang bắt đầu từ ngày 11/9. Trong thời gian này, toàn quốc sẽ treo cờ rủ để tưởng nhớ những nam sinh đã thiệt mạng.