Thứ Sáu, 20/09/2024 04:32 GMT+7

Trung Quốc trừng phạt 9 công ty Mỹ

(ANTV) - Trung Quốc ngày 18/9 tuyên bố trừng phạt 9 công ty quân sự của Mỹ, sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo phê chuẩn thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan trị giá khoảng 228 triệu USD.

Các biện pháp này có hiệu lực ngay trong ngày 18/9, bao gồm việc đóng băng động sản, bất động sản và các loại tài sản của các công ty bị trừng phạt ở Trung Quốc. Các tổ chức và cá nhân ở Trung Quốc cũng bị cấm giao dịch và hợp tác với các công ty này.

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm đã lên án mạnh mẽ và kiên quyết phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Ông tái khẳng định, hành động này vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “một Trung Quốc” và ba thông cáo chung Trung-Mỹ, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích an ninh của nước này, làm tổn hại quan hệ Trung-Mỹ cũng như hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.

Philippines: Mưa bão làm trên 30 người thiệt mạng và mất tích

Giới chức Philippines cho biết ít nhất 20 người đã thiệt mạng và 14 người mất tích do tác động kép của mùa mưa ở Tây Nam cùng 2 cơn bão nhiệt đới Bebinca (tên địa phương là Ferdie (Phê-đi)) và Gener (Gê-nơ).

Kể từ tuần trước, một số khu vực của Philippines, trong đó có tỉnh Palawan tiếp tục trải qua lũ lụt do thời tiết xấu.

Hội đồng Kiểm soát và Giảm thiểu nguy cơ thảm họa quốc gia cho biết thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến gần 600.000 người tại 12 khu vực và các cơn bão đã làm hư hại 930 ngôi nhà và cơ sở hạ tầng.

Philippines ghi nhận trung bình 20 cơn bão/năm. Quốc gia này thường xuyên hứng chịu các trận bão nhiệt đới, kèm theo mưa lớn, lũ lụt và gió mạnh gây thương vong, phá hủy mùa màng và tài sản.