Thứ Sáu, 20/09/2024 13:57 GMT+7

Lễ phục đăng quang của Vua Charles III

(ANTV) - Sử dụng những vật liệu xanh, an toàn, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, một ngôi trường tại Gaza đã trở thành một trường học thân thiện với môi trường. Ngôi trường được điều hành bởi Cơ quan Cứu trợ và Hành động của Liên hiệp quốc.

Với nhiều khu vực cây xanh, sân chơi rộng rãi, các tấm pin năng lượng mặt trời cùng nhà máy lọc nước, ngôi trường của Cơ quan Cứu trợ và Hành động của Liên Hiệp Quốc này là một trong những trường độc đáo tại Gaza.

Được Đức tài trợ thông qua Ngân hàng Phát triển, ngôi trường được xây dựng từ năm 1965 đã được trùng tu và khánh thành vào năm 2021.

Không chỉ thân thiện với môi trường, trường học cũng được thiết kế ưu tiên bảo đảm cho sức khỏe của học sinh.

Được xây dựng trên diện tích 5.000m2, ngôi trường cũng được thiết kế để trở thành nơi trú ẩn cho người tị nạn trong trường hợp khẩn cấp. Gaza là một trong những khu vực đông dân nhất thế giới, với dân số 2,3 triệu người Palestine, khoảng 1/4 trong số họ sống trong các trại tị nạn.

Sáng tác âm nhạc lấy cảm hứng từ tiếng chim hót

Trong thế giới tự nhiên, mỗi loài chim đều có giọng hót khác nhau. Tại Đức, một nhạc sĩ đã lấy cảm hứng từ những giọng hót lảnh lót của các loài chim để sáng tác nên những đoạn nhạc ấn tượng.

Đối với nhạc sĩ Alexander Liebermann sống tại thủ đô Berlin của Đức, tiếng chim hót là niềm cảm hứng sáng tác của anh trong hơn 2 năm qua. Anh thu âm lại tiếng hót của những loài chim trong tự nhiên, hoặc sưu tầm những bản thu âm tiếng hót của một số loài chim đã tuyệt chủng gần đây.

Sau khi nghe cẩn thận từng tiếng chim hót, anh sẽ chuyển chúng thành những nốt nhạc để bất cứ một nhạc công nào cũng có thể chơi được.

Anh Liebermann thường đăng các đoạn nhạc mà anh sáng tác lên trang mạng xã hội cá nhân. Những đoạn nhạc này đã nhanh chóng được nhiều nhạc công trên khắp thế giới biết đến. Sử dụng nhiều loại nhạc cụ khác nhau, họ đã chơi các đoạn nhạc của anh.

Theo anh Liebermann, việc sáng tác âm nhạc dựa trên tiếng hót của các loài chim còn nhằm kêu gọi bảo tồn những loài vật này, qua đó bảo vệ tiếng hót của chúng cho các thế hệ sau.

Lễ phục đăng quang của Vua Charles III

Cung điện Buckingham cho biết, Vua Charles III sẽ tái sử dụng một số trang phục và phụ kiện từng xuất hiện trong những lễ đăng quang trước, như chiếc áo choàng Imperial Mantle từ năm 1821.

Quyết định sử dụng lại các trang phục lịch sử từ bộ sưu tập Hoàng gia của Vua Charles III xuất phát từ mong muốn bảo vệ môi trường của ông.

TB: Áo choàng Imperial Mantle làm từ vải kim tuyến, được may cho lễ đăng quang của Vua George IV vào năm 1821. Thiết kế của Imperial Mantle dựa trên mẫu áo choàng của linh mục được thêu họa tiết tán lá, vương miện, hoa bách hợp, cỏ ba lá, hoa hồng và chiếc khóa áo hình đại bàng. Đây là chiếc áo choàng cổ nhất trong bộ sưu tập đăng quang.

Vua Charles III cũng sẽ mặc lại Colobium Sindonis, chiếc áo choàng bằng vải lanh trắng không tay và thắt lưng đeo kiếm của ông nội. Một số trang phục khác có thể kể đến như Supertunica, áo khoác dài bằng lụa vàng có tay làm cho Vua George V.

Trong lễ đăng quang, Vua Charles đệ tam cũng sẽ sử dụng lại chiếc găng tay thêu chỉ vàng được may cho lễ đăng quang vào năm 1937 của vua George đệ lục. Ngoài ra, 2 vương miện sẽ được Vua Charles III đội là vương miện Thánh Edward và vương miện Hoàng gia.

Lễ đăng quang của Vua Charles III sẽ diễn ra tại Tu viện Westminster vào ngày 6/5 (theo giờ địa phương).